fbpx

กรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ ยื่น สิระ เรียก ทนายม็อบสอบ หลังปล่อยให้ผู้ชุมนุ

รัฐสภา 27 ส.ค.- กรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ ยื่น สิระ เรียก ทนายม็อบสอบ หลังปล่อยให้ผู้ชุมนุมที่เป็นลูกความ พูดจาหยาบคาย ยุยงปลุกปั่นจาบจ้วงสถาบันหลักของชาติ สร้างความเสียหายต่อประเทศ ชี้ ไม่สมควรเรียกตัวเองว่าเป็นทนายความ


นายปราโมทย์คริษฐ ธรรมคุณากร กรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ยื่นหนังสือต่อ นายสิระ เจนจาคะ ในฐานะประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กรณีรับคดีผู้ชุมนุมทางการเมืองว่า ทนายความที่อ้างตัวว่าทำเพื่อสิทธิมนุษยชนนั้น ถ้าเป็นทนายความจริง เป็นผู้มีความรู้ด้านกฎหมาย ควรจะต้องเป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ดี ควรแนะนำ สั่งสอน ตักเตือน บุคคลที่กำลังให้ความช่วยเหลือหรือลูกความของตัวเองไม่ให้กระทำการละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นแต่ออกมากล่าวถ้อยคำจากช่วงหยาบคายต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายหรือชุมนุมประท้วงในระบอบประชาธิปไตยโดยการยั่วยุสร้างความเกลียดชังบิดเบือนข้อเท็จจริงสร้างข้อมูลเท็จหลอกลวงให้หนุ่มสาวตกเป็นเครื่องมือสร้างความเสียหายกับบ้านเมืองและสถาบันหลักของชาติ ไม่ควรเรียกคำนำหน้าของตนเองว่าเป็นนักกฎหมายหรือทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ จึงขอให้นายสิระ ในฐานะประธานกรรมาธิการเรียกผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนมาทำความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของการเป็นทนายความต้องคอยชี้แนะลูกความในความดูแลไม่ให้ไปละเมิดผู้อื่นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 4 สิทธิเสรีภาพของบุคคลย่อมได้รับการคุ้มครองซึ่งถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร