fbpx

ขอรัฐยุติการใช้ความรุนแรง


พรรคเพื่อไทย 17 ส.ค.- “โฆษกเพื่อไทย” ขอรัฐยุติการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน เรียกร้องรับผิดชอบเหตุคืนวานนี้ หลังมีผู้บาดเจ็บสาหัสน.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 รายว่า ถือเป็นอีกครั้งที่รัฐไม่เคยออกมาปราม หรือสั่งห้ามฝั่งผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ให้ใช้ความรุนแรงในสถานการณ์การชุมนุม แม้การบาดเจ็บสาหัสของประชาชนทั้งสองรายจะยังไม่ยืนยันว่าเกิดขึ้นจากฝ่ายใด แต่รัฐในฐานะที่ครอบครองอาวุธโดยถูกกฎหมายและต้องใช้ความอดทนอดกลั้นมากกว่าประชาชนมือเปล่าจะต้องเป็นฝ่ายยับยั้งชั่งใจมากกว่าประชาชน ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐบาลออกมาตอบคำถามสังคมถึงการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ และออกมารับผิดชอบต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับผู้ชุมนุมทุกรายด้วย


โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวว่า ปัจจุบัน สังคมไทยกำลังเผชิญกับความรุนแรงโดยรัฐหลายรูปแบบ ทั้งความรุนแรงทางกายภาพที่เกิดจากการใช้กำลังและอาวุธจากเจ้าหน้าที่ ความรุนแรงทางกฎหมาย จากความยุติธรรมที่บิดเบี้ยว และสุดท้ายคือความรุนแรงจากการเพิกเฉย ปล่อยปละละเลยไม่ดูแลชีวิตและสุขภาพของประชาชน โรคระบาดไม่สามารถจัดหาอาหาร ยา เวชภัณฑ์ เพื่อดำรงและรักษาชีวิตของประชาชนทุกคน ทุกวันนี้ประชาชนบอบช้ำจากการปกครองที่ล้มเหลวของรัฐในหลายด้านแล้ว เหมือนนักชกถูกชกจนเข้ามุม จึงอยากขอร้องให้รัฐยุติใช้ความรุนแรงต่อประชาชนทุกรูปแบบตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


“รัฐบาลชุดนี้ปกครองพลเมืองด้วยความกลัว สร้างปัญหาให้สะสมจนเกิดเป็นปัญหาในระดับสังคม เศรษฐกิจ ขยายวงกว้างสู่ระดับประเทศ ไม่มีชาติใดในโลกที่จะยอมรับประเทศที่สร้างความรุนแรงได้ ระวังประเทศไทยจะถูกโดดเดี่ยวจากมิตรประเทศ เมื่อถึงเวลานั้น คนที่เดือดร้อนที่สุดจะเป็นลูกหลานของพวกท่านเอง” น.ส.อรุณีกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย