fbpx

กต.ยัน สปป ลาว ไม่ได้เปิดให้คนไทยเข้าไปฉีดวัคซีนฟรี ชี้เป็นข่าวปลอม

กรุงเทพฯ 28 มิ.ย. – โฆษก ก.ต่างประเทศ ยืนยันทางการ สปป ลาว ไม่ได้เปิดให้คนไทยเดินทางเข้าไปฉีดวัคซีนฟรี ชี้ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง


นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีมีสื่อมวลชนบางสำนัก รายงานว่า ทางการ สปป ลาว เปิดให้คนไทยสามารถเดินทางไปฉีดวัคซีน Sinopharm จำนวน 2 เข็ม ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชนก็สามารถเข้ารับวัคซีนได้ โดยยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

นายธานี กล่าวว่า ปัจจุบัน สปป ลาว ยังคงยึดนโยบายฉีดวัคซีนให้เฉพาะชาวต่างชาติที่พำนักและมีสถานที่ทำงานใน สปป ลาว เท่านั้น โดยศูนย์ข่าวการแพทย์สุขศึกษา กระทรวงสาธารณสุข สปป ลาว ได้ออกประกาศให้ชาวต่างชาติที่ทำงานหรืออาศัยใน สปป ลาว สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยต้องนำเอกสาร ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทาง บัตรยืนยันสถานที่ทำงาน และเอกสารประวัติการรักษาโรค (หากมี) ไปด้วย


นายธานี ยืนยันว่า ในขณะนี้ สปป ลาว ยังไม่เปิดให้มีการเดินทางเข้าประเทศ ผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางเข้า สปป ลาว อาทิ มาทำงานที่มีความจำเป็นเร่งด่วน จะต้องได้รับอนุญาตเป็นรายกรณี จากคณะเฉพาะกิจเพื่อป้องกัน ควบคุม และสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สปป ลาว เท่านั้น โดยเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2564 สถานเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ ก็ได้เผยแพร่ข้อความบนเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตฯ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องในเรื่องดังกล่าวด้วยแล้ว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท