fbpx

เป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.อภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน

พรรคภูมิใจไทย 8 มิ.ย.-ภท.ประชุมพรรค ชมส.ส.อภิปรายงบ 65 ตรงประเด็น ด้าน อนุทิน ชี้เป็นเอกสิทธิ์ส.ส. อภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน ยกตำนานนิทานอีสปมีแต่หนูช่วยราชสีห์  และการอภิปรายแสดงความเห็นก็ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาล


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานการประชุมส.ส.พรรคภูมิใจไทยประจำสัปดาห์ โดยมีรัฐมนตรีของพรรค อาทิ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยส.ส.พรรคเข้าร่วมประชุมอย่างพร้องเพรียง      

ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการชื่นชมส.ส.ที่ร่วมการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประจำประมาณ พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมาว่าสามารถอภิปรายได้ตรงประเด็น และครอบคลุมเนื้อหา พร้อมกำชับถึงการอภิปรายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท (พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ในวันที่ 9-10 มิ.ย. นี้ด้วย


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ในวันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.) ว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยได้ให้ส.ส. ศึกษาเนื้อหาของพ.ร.ก.ดังกล่าว ซึ่งการอภิปรายถือว่าเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. ว่าจะชี้ให้เห็นหรือถ่ายทอดความรู้สึกต่อประเด็นใด ทั้งนี้การทำหน้าที่ต้องแยกว่างานสภาฯเป็นหน้าที่ของส.ส. ไม่ใช่ว่าหัวหน้าพรรคจะสั่งการได้ทุกอย่าง เพราะส.ส.เป็นผู้แทนประชาชนที่เลือกเขามา และการอภิปรายแสดงความเห็นก็ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเราก็ทำหน้าที่ในส่วนของงานสภาฯ คนที่เอาไปเชื่อมโยงคือคนที่ไม่เกี่ยวข้อง

“พรรคภูมิใจไทยไม่ได้อภิปรายอย่างราชสีห์แล้วโหวตอย่างหนู เพราะหนูนี่แหละที่ช่วยราชสีห์ ในนิทานอีสปไม่เคยบอกว่าราชสีห์ช่วยหนูมีแต่หนูที่ช่วยราชสีห์ และการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี65 ที่ผ่านมาก็เรียบร้อยดี เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งการอภิปรายเป็นการนำความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของส.ส.ไปรับฟัง เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ถูกต้องก็ถือว่าแฟร์ดี” นายอนุทิน กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก