fbpx

เตรียมเรียก 134 บริษัทก่อสร้าง ถกมาตรการสกัดโควิด

ทำเนียบ 24 พ.ค. -ศบค.เผยสำนักการโยธาธิการ กทม. เตรียมเรียก 134 บริษัทก่อสร้าง ถกมาตราการสกัดโควิด แคมป์ก่อสร้าง พร้อมขอผู้ป่วยอย่าปฏิเสธเตียงโดยเฉพาะผู้สูงอายุ หวั่นอาการทรุด


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า สำนักการโยธาธิการกรุงเทพฯรายงานในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ในวันนี้ (24 พ.ค.) ว่า ได้มีการขอความร่วมมือส่งเอกสารไปยังบริษัทก่อสร้างที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักการโยธาธิการกรุงเทพฯ รวมทั้งสิ้น 134 ราย เพื่อขอให้มาประชุมหารือร่วมกัน ทั้งย้ำเรื่องการจัดการที่อยู่อาศัย แคมป์คนงานก่อสร้าง สถานที่ทำงานและการเคลื่อนย้ายแรงงาน ทั้งนี้ ศบค.เห็นใจผู้ประกอบการและหลายบริษัทมีการจัดการที่ดี แต่แคมป์คนงานก่อสร้างทั้งในกรุงเทพฯและจังหวัดอื่นๆ มีมากมาย และแคมป์คนงานก่อสร้างหลายแคมป์ที่กรมควบคุมโรครายงานเสมอว่ายังมีการจัดการที่ยังเป็นปัญหา เช่น มีการจัดจุดดื่มน้ำรวม และการใช้แก้วน้ำร่วมกันเป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากเห็นพฤติกรรมหรือพฤติการณ์ของบริษัทไหน ไม่ดำเนินการการตามมาตรการสำนักงานเขตสามารถดำเนินการสั่งปิดได้

นอกจากนี้ พญ.อภิสมัย ยังกล่าวถึงศูนย์บริหารจัดการข้อมูล-ส่งต่อผู้ป่วยที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันมีข้อมูลว่า มีการจัดเตียงไปแล้วกว่า 25,000 ราย แต่พบว่ายังมีการปฏิเสธเตียงอยู่ ข้อมูลล่าสุดมีผู้ป่วยอาการสีเหลือง ปฏิเสธเตียง 14 ราย สีเขียวปฏิเสธเตียง 31 ราย และยังติดต่อไม่ได้อีก 46 ราย โดย 25% ของผู้ป่วยสีเขียวอาการอาจพัฒนากลายเป็นสีเหลืองได้ ดังนั้น ผู้ที่ไม่มีอาการไม่ใช่ว่าจะปลอดภัย ส่วนสาเหตุของการปฏิเสธเตียงนั้น ส่วนหนึ่งพบว่าเป็นผู้สูงอายุที่กลัวการไปอยู่โรงพยาบาลแล้วไม่มีคนดูแล และผู้ป่วยที่คนในครอบครัวอยู่ระหว่างรอผลตรวจ จะรอการจัดการเตียงเพื่อให้ได้อยู่ร่วมกัน จากนั้นจึงจะมีมาตรการติดตามผู้ป่วยระหว่างรอเตียง เผื่อว่าเขาจะเปลี่ยนใจ โดยกรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค จะมีมาตรการและเงื่อนไขออกมาในสัปดาห์นี้ ยืนยันว่าเราไม่สนับสนุนการดูแลตัวเองที่บ้าน เพราะบุคคลเหล่านี้อาจมีอาการทรุดลง หรืออาจแพร่เชื้อให้กับคนในครอบครัว คนในชุมชนได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง