fbpx

รัฐยันโครงการคนละครึ่งไม่นำไปคิดภาษี

ทำเนียบ 5 ม.ค. – โฆษกรัฐบาล แจง มาตรการคุมโควิด-19 ให้ประชาชนยึดคำสั่งที่เข้มงวดที่สุด เพื่อป้องกันความสับสน ยืนยันเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ไม่นำไปคิดภาษีพร้อมประสานผู้ประกอบการโรงแรมให้สิทธิ์ยกเลิก-เลื่อนการเข้าพัก


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงมาตรการในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ว่ามีประชาชนบางส่วนเกิดความสับสนกับคำสั่งต่างๆ ในการปฎิบัติตน จึงขอชี้แจงว่า มาตรการจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.เป็นมาตรการจากส่วนกลาง แต่ได้ให้อำนาจของแต่ละจังหวัดพิจารณาเพิ่มเติมความเข้มงวดต่างๆ ซึ่งศบค.ได้ชี้แจงว่า ถ้ามาตรการใดที่เข้มงวดกว่ามาตรการของ ศบค. ก็ให้ยึดมาตรการที่เข้มงวดนั้นเป็นหลักในการดำเนินการ แต่ถ้าในส่วนของจังหวัดมีมาตรการที่หย่อนยานกว่าของ ศบค. ก็ให้ใช้มาตรการของ ศบค.เป็นหลัก พร้อมขอให้ประชาชนติดตามมาตรการของแต่ละจังหวัดที่จะมีการพิจารณาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ส่วนพื้นที่ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ที่จะมีการควบคุมเพิ่มเติมนั้น ถือเป็นมาตรการเข้มงวดในส่วนของจังหวัดที่เพิ่มมากขึ้นกว่ามาตรการของ ศบค. โดยวันนี้(5ม.ค.)ได้หารือกัน และจะให้กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข ไปพิจารณาออกคำสั่งให้ชัดเจนต่อไป

นายอนุชา กล่าวถึงโครงการต่างๆของรัฐบาล เช่น โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งขณะนี้มีประชาชนหลายคนมีความต้องการยกเลิก หรือเลื่อนการเข้าพักตามโรงแรมและสถานที่ต่างๆ โดยทางกระทรวงการคลังได้เจรจากับสมาคมผู้ประกอบการโรงแรมไทย ให้พิจารณาเรื่องการคืนเงินให้ประชาชนที่จองไปก่อนหน้านี้ รวมถึงการเลื่อนการเข้าพัก ให้สามารถดำเนินการโดยง่าย และในส่วนของระบบที่ธนารคารกรุงไทยเป็นผู้ดูแล ก็ได้ให้ปรับระบบบางส่วน ไม่ให้มีปัญหาในการเข้าระบบทั้งแอพลิเคชั่นและเว็บไซด์ เพื่อให้สามารถรองรับการดำเนินการต่างๆได้


นายอนุชา กล่าวถึงการที่ประชาชนมีความกังวลว่าผู้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง รวมถึงโครงการอื่นๆของรับ จะต้องเสียภาษี โดยกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า จะไม่มีการนำมาคิดเป็นภาษีรายได้ และขอให้ทุกคนคลายความกังวล นายอนุชา ยังกล่าวถึง การเยียวยาประชาชนในอนาคต ว่านายกรัฐมนตรีได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ให้เร่งหา มาตรการมาช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่เกิดวิกฤต ซึ่งเริ่มมีบางกระทรวง ออกมาตรการมาแล้วอย่างกระทรวงแรงงาน ที่ให้ลดเงินสมทบกองทุนประกันสังคมของทั้งผู้ประกันตนและนายจ้าง มาตรการชดเชยรายได้ให้กับผู้ประกัน ผู้ที่ว่างงานจากพิษโควิด-19 ร้อยละ 50 ของรายได้ต่อวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ