“อนุทิน” รับพา “เนวิน” เข้าบ้านจันทร์ส่องหล้า

พาเนวินพบทักษิณ

ทำเนียบ 5 มี.ค.-“อนุทิน” รับพา “เนวิน” เข้าบ้านจันทร์ส่องหล้า พบ “ทักษิณ” คุยกาสิโน-พนันออนไลน์ พร้อมลูกพรรคห้ามขาด ห้ามลา คิดถึงรอฟัง “ลุงป้อม” ซักฟอก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าว นายอนุทิน และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ยูไนเต็ด เข้าพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านจันทร์ส่องล้า เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนายอนุทิน ย้อนถามว่ารู้ได้อย่างไร การพบกันเป็นเรื่องปกติ ไปประจำอยู่แล้ว ซึ่งตนเป็นคนชวนนายเนวิน ไป นัดกันวันหยุด


เมื่อถามว่า เป็นการพูดคุย เคลียร์ประเด็นที่ค้างคาใจหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ไม่มีอะไรคุยกันหลายเรื่อง คุยงาน ขอคำแนะนำท่านบ้าง ในฐานะที่ท่านเป็นผู้มีประสบการณ์ แต่ทั้งนี้นายอนุทิน ไม่ตอบเมื่อถูกถามว่าเป็นการเคลียร์สัญญาใจอะไรหรือไม่ ตอบเพียงว่ารู้ได้อย่างไร ข่าวมาจากไหน

นักข่าวถามย้ำว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ที่ไปพบกัน นายอนุทิน กล่าวว่าเป็นไปได้ อยากไปพบกันทุกเดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2567 เป็นเรื่องปกติ เมื่อถามย้ำว่านายทักษิณ ได้ให้คำแนะนำอะไรหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่าเวลาตนถามอะไร ท่านก็ให้คำแนะนำดีๆ เสมอ ทั้งนี้ได้มีการหารือในทุกเรื่อง หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องนโยบายรัฐบาล ไม่ใช่เฉพาะเรื่องร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ และร่างแก้ไข พ.ร.บ.การพนันออนไลน์ … ทั้งนี้ไม่ได้เป็นการหารือกัน เป็นการพูดคุยกัน


เมื่อถามต่อว่ามีเรื่องต้องเคลียร์ใจกันหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องรอยร้าวระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน ตอบว่า ไม่มี ตนหารือกับนายทักษิณ เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่คุยโทรศัพท์ก็คุยไลน์ มันก็ไม่เคยมีอะไรที่เป็นปัญหา

เมื่อถามอีกว่าหลังการพูดคุยกันแล้วจะได้เห็นประเด็นเหล่านี้ ที่พรรคภูมิใจไทย จะออกมาขวางพรรคเพื่อไทยในเรื่องต่างๆ อีกหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ภูมิใจไทยเคยขวางอะไรเพื่อไทย ห้ามพูดแบบนี้ ก็เอาอีกแล้ว เสี้ยมคนให้ชนกันอีกแล้ว ซึ่งหากเรื่องไหนที่เราไม่เห็นด้วยก็หารือและพูดคุยกัน และหาข้อสรุปได้ทุกครั้ง อย่างเรื่องร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ตอนแรกที่กระทรวงการคลังร่างออกมา บอกว่าให้นายกรัฐมนตรีรักษาการกฎหมายคนเดียว ซึ่งกระทรวงมหาดไทยก็ได้ไปเรียนนายกรัฐมนตรีว่า มันมีกฎหมายควบคุมอาคารความปลอดภัย นายกรัฐมนตรี รักษาการคนเดียวอาจจะหนักเกินไป ซึ่งท่านนายกฯ ก็เห็นด้วย จนร่างฯ ล่าสุดที่ออกมา กระทรวงมหาดไทยก็ร่วมรักษาการด้วย ย้ำว่าเราก็ทำงานด้วยกัน ถ้าไม่ใช่ทีมเวิร์ค ไม่ห่วงกัน ให้ท่านรักษาการคนเดียวไปเลย ยังไงกระทรวงมหาดไทยมีบทบาทอยู่แล้วในเรื่องการพนัน แต่สปิริตการอยู่ด้วยกันต้องร่วมรับผิดชอบด้วยกัน มีอะไรจะได้แบ่งเบาภาระ ท่านนายกฯ มีภาระอย่างอื่นมากมาย จะมารู้เรื่องรายละเอียดในกฎหมายแต่ละฉบับได้อย่างไร อันนี้คือการพิสูจน์ให้เห็นว่า เราทำงานด้วยกันด้วยความห่วงใย ร่วมมือและสนับสนุนซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้เรื่องร่างเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ที่กำหนดผู้เล่นต้องมีเงิน 50 ล้านบาท ถ้าเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ครม. ครม.อาจจะแย้งกับกฤษฎีกา จึงเห็นว่าควรให้สภาฯ รับหลักการ และตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อแปรญัตติ หรือกลับไปศึกษาอีกครั้ง ทั้งนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ได้บรรจุกฎหมายทั้งสองฉบับเข้า ครม. ไม่ทราบว่าท่านจะบรรจุเข้าเมื่อไหร่ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ที่ดุลย์พินิจของนายกฯ ไปก้าวล่วงไม่ได้


นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ในวันนั้น สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ห้ามลา ห้ามขาด รัฐมนตรีทั้ง 8 คนของพรรคภูมิใจไทยต้องอยู่ในสภา เพื่อเตรียมข้อมูลเพื่อเตรียมข้อมูล ถ้าตรงไหนที่โดนฝ่ายค้านพาดพิงจะต้องช่วยชี้แจง ไม่ได้มีกฎห้ามรัฐมนตรีชี้แจง จะไปหวังให้นายกฯ ตอบคนเดียวไม่ได้ นายกฯ จะไปรู้รายละเอียดของแต่ละกระทรวงได้อย่างไร แต่หากนายกฯ มีความประสงค์ที่จะตอบเอง รัฐมนตรีทุกคนต้องเตรียมข้อมูล นำเสนอข้อมูลให้นายกฯ ซึ่งเรามีการเตรียมตัวในการสนับสนุนนายกฯ อย่างเต็มที่

ส่วนที่นายกรัฐมนตรีพูดว่าได้ส่งข้อความไปขอความช่วยเหลือหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายอนุทิน กล่าว ท่านก็พูดสนุกตลกไปอย่างนั้นมั้ง มีใครกล้าไม่ช่วย มันเป็นสปิริตอยู่แล้ว

“ผมจำไม่ได้ ท่านส่งเป็นสติกเกอร์ แต่ไม่ได้ขอให้ทุกท่านช่วย ท่านนายกฯ ไม่ทำหรอกครับ ใครปล่อยให้นายกฯ ทำอย่างนั้น ผมจะต้องโทรไปหานายกฯ ให้อันเซนต์ข้อความ มันเป็นหน้าที่ของ ครม.” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าครั้งนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ สส. บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะร่วมอภิปรายด้วย หวั่นไหวหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า อ๋อหรอ ก็ดี ไม่เห็นท่านในสภาฯ นานแล้ว และย้ำว่าเราต้องให้ความเคารพกับคำอภิปรายของ สส.ทุกคน เพราะท่านพลเอกประวิตรเป็น สส. ระดับท่านพูดอะไรมาก็ต้องมีน้ำหนัก ถึงแม้จะสั้นหรือยาว เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะที่เคยร่วมงานกันมาจะรู้สึกเกร็งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่ามันเป็นบทบาทหน้าที่ วันนี้เราเป็นรัฐบาล ถึงแม้เราจะเคยทำงานร่วมกันมา แต่วันนี้ท่านมีบทบาทเป็นฝ่ายค้าน ก็ต้องรับฟังและชี้แจง มันแค่ฝ่ายค้านซักฟอก รัฐบาลชี้แจง ชี้แจงได้ก็รอด ชี้แจงไม่ได้ก็ไม่รอด แม้จะรอดมือ แต่ไม่รอดสังคม สิ่งที่ดีที่สุดคือต้องชี้แจงให้ได้ และนำข้อเท็จจริง ออกมาตีแผ่สู่สังคม ทั้งนี้รัฐมนตรีของพรรคทั้ง 4 กระทรวง เราพร้อมอยู่แล้ว รัฐมนตรีคนไหนไม่พร้อม เราก็ตัดสินในส่วนของผมได้ ว่าต้องพร้อม ไม่อยู่ ไม่ได้ คนอื่นไม่เกี่ยว พูดถึงรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยพรรคเดียว วันเวย์ทิกเก็ต (ตั๋วเที่ยวเดียวที่ใช้ในการเดินทาง) อย่างไรก็ตามคงจะต้องรอฟังการอภิปรายของพลเอกประวิตร ว่าจะมีข้อมูลที่จะทำให้ถึงขั้นต้องยุบสภาหรือไม่ ต้องรอฟังท่านอภิปรายก่อน ของพวกนี้โกหกไม่ได้ คนที่อภิปรายต้องมีหลักฐาน คนที่แจงก็ต้องแก้ต่าง แต่มันก็ขึ้นอยู่กับวิธีการของแต่ละคน ย้ำว่าขออย่าเรียกว่าองครักษ์พิทักษ์นายกฯ มันเป็นหน้าที่ของ สส.ในสภา ใครไม่อยู่ในกฎระเบียบ ผิดข้อบังคับ เพื่อไม่ให้เสียเวลา หากมีการพาดพิง.-314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้อาคารกองบัญชาการกองทัพไทย

กทม. 18 ก.ย.-เพลิงไหม้อาคารกองบัญชาการกองทัพไทย คาดไฟฟ้าลัดวงจรและลุกลามไปยังห้องข้างเคียง ไม่พบผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายร้ายแรง เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ก.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุห้องอาหาร 50 จากตู้ควบคุมวงจรไฟฟ้ามีเพลิงไหม้ (ไฟฟ้าลัดวงจร) และลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียงตึกกองบัญชา บกทท. บริเวณชั้น6 ข้างห้อง เสธนาธิการทหาร เจ้าหน้าที่เวรยาม และสารวัตรทหาร ได้ช่วยกันใช้ถังดับเพลิงในการดับเพลิงแต่ไม่สามารถเข้าถึงต้นเพลิงในการระงับดับไฟได้ จึงได้ประสานรถตับเพลิงและขอส่วนสนับสนุนรถดับเพลิง นทพ. มาช่วยในการระดับดับเพลิง โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบและดำเนินการระงับเหตุในทันที เบื้องต้นสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งนี้ ยังไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหายร้ายแรงต่อโครงสร้างอาคารแต่อย่างใด กองบัญชาการกองทัพไทย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างใกล้ชิด และจะรายงานความคืบหน้าให้ประชาชนและสื่อมวลชนรับทราบต่อไป.-313.-สำนักข่าวไทย

โผ ครม. “อนุทิน” ลงตัว ไม่ถูกตีกลับ

กทม. 18 ก.ย.-โผ ครม. “อนุทิน” ลงตัว ไม่ถูกตีกลับ ขณะ “นายกฯ หนู” ยังนั่งดินเนอร์อาหารอีสานอย่างสบายใจ ท่ามกลางข่าวลือ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 17 ก.ย. มีกระแสข่าวลือว่ากระบวนการทูลเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรี ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี มีปัญหา ถูกตีกลับ เนื่องจากพบรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีบางคน ติดปัญหาคุณสมบัตินั้น ล่าสุด แหล่งข่าว ยืนยันว่า รายชื่อคณะรัฐมนตรี ที่นำทูลเกล้าฯไปนั้น ไม่ได้มีปัญหาแต่ย่างใด ทุกอย่างลงตัวเรียบร้อยตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้ว โดยเรื่องคุณสมบัติ ได้ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามาแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในช่วง ค่ำวันนี้ (17 ก.ย.) ปรากฏภาพ นายอนุทิน นั่งรับประทานอาหารอีสานอย่างสบายใจ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งกับคนใกล้ชิด ท่ามกลางข่าวลือที่เกิดขึ้น.-319.-สำนักข่าวไทย

“รังสิมันต์” เบรกกัมพูชากลางวง AIPA หลังเสนอวาระเร่งด่วนปมเปิดด่าน

มาเลเซีย 17 ก.ย.- “รังสิมันต์” เบรกกัมพูชา กลางวงประชุม AIPA หลังเสนอวาระเร่งด่วนประเด็นขัดแย้งไทย-กัมพูชา หารือปมเปิดด่าน หวั่นเป็นประเด็นการเมือง-ละเอียดอ่อน ชี้ มีกระบวนการ IOT และ GBC อยู่แล้ว นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะผู้แทนรัฐสภาไทยในการประชุมคณะกรรมการบริหาร AIPA กล่าวถึงข้อเสนอของกัมพูชาผ่านเวที AIPA ว่าเป็นการเสนอในระยะเวลากระชั้นชิดเป็นช่วงสุดท้าย ที่เปิดให้ประเทศสมาชิกเสนอวาระเร่งด่วนได้ ดังนั้นทีมไทยแลนด์ที่นำโดยนายฉลาด ขามช่วง เมื่อทราบ ข้อเรียกร้องของกัมพูชาจึงได้เตรียมการในเรื่องนี้ ซึ่งจากเดิมได้เรียกร้อง 2 ข้อ คือ 1. เรื่องเฉลยศึก ที่ทหารกัมพูชาถูกควบคุมตัว ในช่วงเวลาที่มีการปะทะ และ 2. เรื่องการเปิดด่านชายแดน แต่ท้ายที่สุดทางกัมพูชากลับเรียกร้องบนเวที AIPA เพียงเรื่องการเปิดด่านชายแดนเท่านั้น จึงรู้สึกแปลกใจว่าทำไมถึงหยิบยกมาเพียงเรื่องนี้ ในเมื่อกระบวนการของคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว หรือ IOT ผ่านไป และค่อนข้างราบรื่น ดังนั้นการหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาพูดคุยอีกครั้ง จากการแก้ปัญหาแบบทวิภาคี ระหว่างไทย และ […]

แม่ใจสลาย รับร่างลูกสาววัย 2 เดือนถูกพิตบูลขย้ำ ส่งชันสูตร

อุทัยธานี 17 ก.ย. – ครอบครัวเศร้า ติดต่อรับร่างลูกสาววัย 2 เดือน ส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต หลังถูกสุนัขพิตบูลลากไปขย้ำหัว ขณะแม่ไปเก็บของเก่าภายในโรงสี เจ้าของคาดเข้าใจผิดคิดว่าเป็นของเล่น นายฉัตรมงคล สุวรรณเศรษฐ์ เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยมารดาของ ด.ญ.กัญญาภัทร อายุเพียง 2 เดือน ผู้เสียชีวิตจากการถูกสุนัขพันธุ์พิตบูลกัด รวมถึงญาติ เดินทางไปรับศพที่โรงพยาบาลหนองฉาง จ.อุทัยธานี ก่อนนำร่างส่งชันสูตร หาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 15.00 น. วานนี้ (16 ก.ย.) ที่โรงรถของบ้านหลังหนึ่ง พื้นที่ หมู่ 15 บ้านโรงสีใหม่ ต.ทุ่งโพ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี โดยเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบร่างเด็กน้อย อยู่บริเวณรางระบายน้ำ เจ้าของบ้านนำร่างเด็ก ส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้ แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยที่เกิดเหตุ ยังพบคราบเลือดและร่องรอยลากยาวราว 6 เมตร ไปถึงรางระบายน้ำ นอกจากนี้ ยังพบรถเข็นเด็ก พร้อมของเล่น […]

ข่าวแนะนำ

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหัวลำโพงเครียด ปฏิเสธโกงเงินวัด ยันไม่มีสัมพันธ์สีกา

กรุงเทพฯ 18 ก.ย. – พระครูปริยัติวัฒนกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง เปิดใจเป็นครั้งแรก หลังถูกเพจดังกล่าวหาทุจริตเงินวัดและมีสัมพันธ์สีกา 3 คน ความเคลื่อนไหวภายในวัดหัวลำโพง พระอารามหลวง กลางกรุงเทพฯ ยังคงถูกจับตามอง หลังเกิดกระแสข่าวลือในสังคมออนไลน์ กล่าวหาผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดว่าอาจมีส่วนพัวพันทั้งเรื่องการบริหารจัดการเงินวัดไม่โปร่งใส และถูกเชื่อมโยงกับความสัมพันธ์สีกาถึง 3 ราย จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ล่าสุด พระธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาคที่หนึ่ง ได้โทรศัพท์สอบถามให้พระครูปริยัติวัฒนกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้สื่อข่าว ซึ่งสุดท้ายพระครูยอมเปิดใจผ่านโทรศัพท์เป็นครั้งแรก โดยระบุว่า หลังได้เห็นข่าวในโซเชียล ยอมรับว่ารู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก ในประเด็นแรก เรื่องการทุจริตเงินวัด พระครูฯ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยปกติหน้าที่เกี่ยวข้องกับเงินของตนเองมีเพียงรับเงินทำบุญจากญาติโยม จากนั้นก็จะส่งต่อให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนงานฌาปนกิจศพที่ตนดูแล เมื่อได้รับเงินจากเจ้าภาพก็จะทำการหักค่าแรงของคนงานออก ก่อนออกใบเสร็จยืนยัน ทุกขั้นตอนมีหลักฐานตรวจสอบได้ ส่วนข่าวลือเรื่องมีสัมพันธ์ชู้สาวกับสีกา 3 คน พระครูฯ ปฏิเสธหนักแน่นว่าไม่เป็นความจริงทั้งหมด โดย “นางกระแต” ที่ถูกอ้างว่าเป็นภรรยาคนแรกนั้น แท้จริงเป็นเพียงญาติโยมที่รู้จักกันมานานและจะมาทำบุญถวายสังฆทานเป็นครั้งคราวเท่านั้น ขณะที่ “นางแมว” เป็นอดีตคนงานวัด และ “นางดา” […]

นายกฯ บอกเวลา 4 เดือน เศรษฐกิจต้องไปข้างหน้า “มีรูมีหนู”

สภาหอการค้าฯ 18 ก.ย.-นายกฯ บอกเวลา 4 เดือน เศรษฐกิจต้องไปข้างหน้า “มีรูมีหนู” ต้องผลักดันเต็มที่ พร้อมแก้ไขปัญหาภาคเอกชนสู่นโยบายรัฐบาล ยันทำทุกทางให้ไทยเป็นคู่ค้าที่ได้เปรียบ ไม่ปิดกั้นนโยบายคนอื่น ขอให้วินวินทุกฝ่าย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมหารือกับสภาหอการค้าไทยว่า ตนและทีมงานได้มาพบกับทางคณะกรรมการสภาหอการค้าไทย เหมือนกับวันที่เราไปเยี่ยมที่สภาอุตสาหกรรม เราพยายามที่จะไปพบกับภาคเอกชนก่อนที่จะเข้าไปบริหารราชการแผ่นดิน เพื่อที่จะได้รับฟังข้อเสนอแนะและปัญหาที่ภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลได้สนับสนุนหรือแก้ไข จะรวบรวมข้อมูลให้มากที่สุด เพื่อเวลาเข้าไปทำงานจะได้ดำเนินการให้ทุกอย่าง ขับเคลื่อนไปด้วยความรวดเร็ว มาพบกับคณะผู้บริหารสภาหอการค้าไทย ถือว่าเป็นตัวแทนของผู้ประกอบการ เรารับฟังข้อเสนอแนะข้อกังวล สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการให้รัฐบาลได้ดำเนินการ เพื่อทำให้เกิดความคล่องตัว ทั้งด้านการเงิน ภาระหนี้สิน ดอกเบี้ย พลังงาน การส่งออก แรงงาน และโอกาสต่างๆ สำหรับประเทศไทยในอนาคต ได้มีการหารือลงในรายละเอียดมากพอสมควร และจะต้องมีการพบกันเป็นประเด็นไปหากมีความจำเป็น แต่ในภาพรวมจะหาโอกาสมาหารือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อถามว่า หารือแล้วได้จัดเตรียมมาตรการความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจอย่างไรบ้าง นายอนุทิน เผยว่า รับฟังปัญหาต่างๆ เรื่องของการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการ แรงงาน ภาษี ขนส่งต่างๆ เราพยายามที่จะทะลายข้อจำกัดที่มีอยู่ ไม่จำเป็นไม่ปิดกั้นโอกาส ส่วนรายละเอียด ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะนำสิ่งเหล่านี้ไปหาทางทำให้คล่องตัวขึ้น […]

ตำรวจเสริมกำลังบ้านหนองหญ้าแก้ว

สระแก้ว 18 ก.ย. – ตำรวจเสริมกำลังที่บ้านหนองหญ้าแก้ว หลังวานนี้ชาวกัมพูชาพยายามเข้ามาทำลายทรัพย์สิน รื้อลวดหนามในพื้นที่อธิปไตยไทย จนเจ้าหน้าที่ต้องผลักดันออกไป ที่วัดหนองหญ้าแก้ว ยังเป็นจุดพักของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์ว่าจะเกิดเหตุการณ์ชาวกัมพูชาพยามเข้ามารื้อลวดหนาม ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินราชการในพื้นที่บริเวณอธิปไตยของไทยอีกหรือไม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็ต้องบังคับใช้กฎหมายมีการดำเนินการอย่างที่ปฏิบัติมาเมื่อวานนี้ตามหลักสากล เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม เพราะจากข้อมูลตามเพจ พบชาวกัมพูชาระดมมวลชนเพิ่ม ดังนั้น วันนี้นอกจากตำรวจในจังหวัดสระแก้วแล้ว ยังมีการเสริมกำลังตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาอีก 2 กองร้อย 340 คน ได้แก่ ตำรวจจากปราจีนบุรีและฉะเชิงเทรา อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุเมื่อวานนี้ ทางกองทัพบกย้ำว่าจุดปะทะพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตไทย การที่ชาวกัมพูชาบุกรุกเข้ามาทำลายสิ่งของทางราชการ และก่อการจลาจลบนแผ่นดินไทย เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงต้องถูกดำเนินการตามกระบวนการ และยืนยันการดำเนินการของฝ่ายไทยเป็นไปตามขั้นตอนตั้งแต่การเจรจา แจ้งเตือน และควบคุมการจลาจลตามหลักสากล โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครอง ที่สำคัญพบว่าทหารของกัมพูชาที่ร่วมในเหตุการณ์กลับไม่ห้ามปราม และมีท่าทีสนับสนุนการจลาจล ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ฝ่ายกัมพูชายังออกแถลงการณ์บิดเบือนข้อมูลทั้งหมดนี้แสดงถึงเจตนาของฝ่ายกัมพูชาในการใช้ประชาชนออกหน้ารุกล้ำดินแดนไทยและความไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ชายแดนตามข้อตกลงหยุดยิงย้อนแย้งกับภาพลักษณ์ที่รัฐบาลกัมพูชาพยายามสร้างต่อสังคมโลกว่าเป็นผู้แสวงหาสันติภาพ. -สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ร่วมถกสภาหอการค้าไทย

สภาหอการค้าไทย 18 ก.ย.-นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ร่วมถกสภาหอการค้าไทย ย้ำนำชื่อ ครม. ทูลเกล้าฯ แล้ว ลั่นลุยงานทันที หลังโปรดเกล้าฯ เผย “เอกนิติ” คัด รมช.คลัง มาเองกับมือ โวเร่งเศรษฐกิจไทยให้กลับมาเข้มแข็ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ระหว่างคณะรัฐบาล และคณะกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โดยนายอนุทินกล่าวว่า มาวันนี้เพื่อพบกับทุกคน และมีว่าที่รัฐมนตรีที่ดูแลด้านเศรษฐกิจ ซึ่งทุกคนในที่นี้ไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับตน เจอกันมานาน มีความสนิทสนมคุ้นเคย เคารพนับถือกันเป็นอย่างดี นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่มาวันนี้ เพื่อมาพบทุกท่านและนำว่าที่คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจมาแนะนำให้รู้จัก เชื่อว่าหลายคนก็รู้จักกันดีอยู่แล้ว วันนี้ตั้งใจมารับฟังรายละเอียด และรับฟังข้อเสนอแนะจากสภาหอการค้าไทย รัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้เป็นรัฐบาลที่จะเน้นในการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทย ให้มีความกระชับและเข้มแข็งขึ้นเร็วที่สุด ภายใต้ระยะเวลาที่มีอยู่ นายอนุทินยังแนะนำผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีของตนซึ่งได้ทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อไปแล้ว เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ก็จะเร่งแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา และสามารถบริหารราชการแผ่นดินได้ จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้แนะนำว่าที่คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจให้ผู้ร่วมประชุมได้รู้จัก โดยในขณะที่แนะนำว่าที่รัฐมนตรี นายอนุทิน ได้กล่าวถึงนายวรภัค ธันยาวงษ์ ว่าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ว่า เป็นคนฝีมือดี ซึ่งนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส […]