“อนุทิน” บอกพร้อมเป็น “นายกฯ”

รัฐสภา 17 ส.ค.- “อนุทิน” ระบุยังไม่มีสัญญาณเรื่องยุบสภา ชี้เป็นอำนาจ นายกฯ ยันพร้อมเป็นนายกฯ หาก “พล.อ.ประยุทธ์” เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ขออย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสข่าวยุบสภาฯ ว่า ตนยังไม่รับรู้ถึงกระแสข่าวดังกล่าวเลย เมื่อวานนี้ (16 ส.ค.)มีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก็ประชุมตามปกติ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่ได้แสดงอาการอะไร หรือส่งสัญญาณให้เตรียมตัว แต่อำนาจยุบสภาฯ เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีแค่คนเดียวไม่ต้องปรึกษาใคร หรือขอมติอะไรจากใคร ดังนั้นเมื่อเราไม่สามารถไปเกี่ยวข้องได้ เราก็ไม่ขอคิดอะไร แต่เห็นว่าทุกพรรคก็ลงพื้นที่ พยายามทำให้พื้นที่ของตนเข้มแข็ง


ส่วนกรณีที่ กกต. ประกาศกำหนดให้รัฐบาลรักษาการดำเนินการอะไรได้บ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ว่าจะมีการยุบสภาหรือไม่มี การเลือกตั้งก็จะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้นี้อยู่แล้ว กกต.ก็อาจจะเตรียมการล่วงหน้ากฎหมายไว้ ซึ่งการเรียนรู้ระเบียบว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ก็เป็นสิ่งที่ดี

ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ หันมายิ้มให้กับสื่อมวลชนแบบมีเลศนัยเมื่อถูกถามเรื่องยุบสภานั้น นายอนุทิน กล่าวว่า พอหน้าบึ้งก็ว่าหน้าบึ้ง พอนายกฯ ยิ้มก็ว่ามีเลศนัยอีก แต่ทั้งหมดตนมองว่าเป็นอำนาจ นายกรัฐมนตรีกับรัฐมนตรีมันต่างกันตรงนี้ ถ้าเป็นเราเราก็ไม่แชร์อำนาจนี้กับใคร ถ้าวุ่นวายนักก็ยุบสภาฯ นี่คือความเป็นนายกรัฐมนตรี


เมื่อถามว่าจะมีโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะประกาศลาออกเองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องไปถามท่านเองสิ มาถามตนจะไปตอบได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านยื่นเรื่องวินิจฉัย 8 ปี ของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีชื่อนายอนุทิน อยู่ในบัญชีนายกรัฐมนตรี พร้อมจะเป็นนายกฯ แทนพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ถามแบบนี้ ถามหาเรื่อง ตนอยู่ในบัญชีนายกฯ มา 4 ปีแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ สมมติมีอุบัติเหตุทางไหนก็ต้องพร้อม แต่ถ้ายุบสภาฯ ก็ไปเลือกตั้ง แต่ถ้าเกิดมีอันเป็นไป ท่านดำรงตำแหน่งนายกฯ ไม่ได้ ก็มาดูว่าขั้นตอนในรัฐธรรมนูญเขาว่าอย่างไร ก็เป็นไปตามนั้น”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าพร้อมเป็นนายกฯ ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าว อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ ณ เวลานี้โอเค อยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน