fbpx

ติงส.ส.หยุดเล่นการเมืองทำประโยชน์ให้ปชช.

กรุงเทพฯ 5 ส.ค.-“พีระพันธุ์” ไม่สนจะหาร 100 หรือหาร 500 พร้อมสู้ทุกกติกา เน้นส.ส.เขต ติงส.ส.ทำสภาฯ ล่ม หวังแค่ประโยชน์ตัวเอง วอนหยุดเล่นเกมการเมือง ทำประโยชน์ปชช.


นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยประกาศปล่อยให้การประชุมร่วมรัฐสภาล่ม จนไม่สามารถพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.สเสร็จทัน 180 วันตามกรอบเวลา เพื่อกลับมาใช้ร่างเดิมที่สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 100 ว่า วิธีการแบบนี้ไม่ถูกต้องและเสียเวลา เป็นเกมการเมืองที่ตนรู้สึกเบื่อ อยากให้ใช้เวลาทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชน ตนจึงมาตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติเพื่อทำงาน ไม่เล่นเกม หากใครอยากเล่นการเมืองแบบนั้นก็ปล่อยให้เล่นไป

“ผมย้ำเสมอว่าไม่ว่าสูตรคำนวณจะหารด้วย100 หรือหาร 500 ผมและพรรครวมไทยสร้างชาติไม่ได้สนใจ เพราะพรรคเน้นส.ส.เขต จะหารด้วยเท่าไหร่ก็ไม่มีผลกับการเลือกตั้งส.ส.เขต จึงไม่มองและเห็นว่ากรณีดังกล่าวเสียเวลาประชาชน ถ้าเขาคิดแต่เรื่องส.ส.เขตจะไม่มีปัญหา แต่ในเรื่องส.ส.บัญชีรายชื่อมันมีผลกระทบแน่ แต่อันนั้นเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ไม่ใช่เรื่องของประชาชน จะหาร 100 หรือ 500 ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรด้วย ผมคิดว่านักการเมืองควรเอาประชาชนนำหน้า โดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ควรใช้เวลามาถกเถียงแก้ปัญหาช่วยประชาชนทำให้ผู้มีรายได้น้อยอยู่ได้จะดีกว่า เพราะหากเราพูดอย่างนี้สุดท้ายประชาชนก็เบื่อการเมืองและไม่ได้ประโยชน์”  นายพีระพันธุ์ กล่าว


ส่วนที่มองกันว่าหากกลับไปใช้สูตรคำนวณหารด้วย 100 จะเกิดแลนสไลด์ของพรรคเพื่อไทย นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่สนใจเรื่องนี้และอยากถามว่าแลนด์สไลด์มาแล้วประชาชนได้อะไร ที่ฟังมาทุกวันนี้ที่ต้องการแลนสไลด์ก็เพื่อตัวเองจะได้เสียงข้างมาก ต้องทำให้ได้อย่างที่อยากทำ แต่ตนไม่ได้คิดอย่างนั้น คิดอยากได้อำนาจการเมืองมาช่วยประชาชนให้ผ่านพ้นวิกฤติปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ เพราะขณะนี้บางคนถึงขั้นถูกฟ้องล้มละลาย

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า เป็นนักการเมืองอยู่สภาฯ มาจะ 30 ปี ไม่เคยมีเหตุการณ์ปรับแก้กฎหมายเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเช่นนี้ ทั้งที่ไม่ได้ประโยชน์อะไรและเสียเวลาโดยใช่เหตุ ไม่อยากสนใจเพราะสุดท้ายไม่แน่ใจว่าจะปรับเปลี่ยนกันอีกหรือไม่ และไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ แต่สุดท้ายหากเสียงส่วนใหญ่มีมติออกมาอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น

“ผมคิดว่าเอาเวลามาเตรียมความพร้อมดีกว่า ไม่ว่ากติกาออกมาอย่างไรก็ต้องพร้อมสู้ ดังนั้น ไม่ว่าจะออกมาแบบไหนก็ปล่อยเขา เราต้องพร้อมสู้ทุกสนาม ทุกกติกา ตามเสียงข้างมาก แต่ถ้าวันไหนที่มีเสียงข้างมากและมีอำนาจ จะทำให้ถูกต้องและเป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่า จะทำเพื่อประชาชนเท่านั้น จะไม่ทำเพื่อผลประโยชน์ของพรรคหรือพวกเราเอง” นายพีระพันธุ์ กล่าว


ส่วนกรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันรักษาที่มั่นภาคใต้และไม่กังวลที่พรรครวมไทยสร้างชาติจะเข้าไปยึดที่นั่งภาคใต้ นายพีระพันธ์ กล่าวว่า ไม่ลำบากใจที่ต้องสู้กับพรรคประชาธิปัตย์ที่เคยสังกัด เพราะคิดว่าทุกพรรคการเมืองมีสิทธิ์เสนอแนวทางให้ประชาชน เมื่อประชาชนตัดสินใจเลือกแบบไหนก็ต้องเคารพสิทธิ์ของประชาชน แต่พรรคมีหน้าที่นำเสนอสิ่งที่มั่นใจว่าทำให้เกิดประโยชน์กับประชาชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน