fbpx

“ก้าวไกล”ระบุ ประชาชนจับตารัฐสภาถกกม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.

ป.ป.ช. 5 ส.ค.- “ก้าวไกล” มั่นใจ หากเข้าประชุมก็ทัน ปมสภาล่มเพื่อยื้อเวลาพิจารณา กม.ลูก ย้ำประชาชนจับตารัฐสภา เผยจุดยืนพรรค บอกส่งสูตรให้ กกต.ตีกลับ เป็นวิถีทางที่สง่างามที่สุด


นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงเหตุการณ์สภาล่มที่มีกระแสว่าเป็นการยื้อเวลาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จนอาจต้องกลับไปจบที่ร่างของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ใช้ 100 หาร เพื่อหาจำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อนั้น โดยนายชัยธวัช ระบุว่า หากทำงานอย่างเต็มที่ตามปกติ มั่นใจว่าเสร็จทันตามเวลา แต่สำหรับกรณีนี้ ทางพรรคก้าวไกลเห็นว่าประชาชนกำลังเฝ้ามองการทำงานของรัฐสภาอยู่ว่าสามารถทำงานตามที่ประชาชนคาดหวังได้หรือไม่ เพราะเรื่องนี้ ต้องยอมรับว่าตอนนี้ประชาชนมองรัฐสภาอยู่ด้วยความเสื่อมศรัทธามากขึ้น เพราะมองว่ากระบวนการนิติบัญญัติเป็นไปในเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวของผู้มีอำนาจไม่กี่คนมากกว่าส่วนรวม

เมื่อถามว่า เห็นด้วยหรือไม่กับแผนประวิงเวลาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกลเป็นพรรคที่ยื่นร่างไปตามหลักการและกรอบที่รัฐธรรมนูญแก้ แบบคู่ขนานว่าใช้ 100 หาร อย่างไรก็ตาม มาถึงวันนี้ก็ยังเชื่อว่าสูตรการหารแบบ 500 เดินไปได้ยากและขัดต่อรัฐธรรมนูญ


“แต่เราคิดว่าวิถีทางที่น่าจะดีที่สุด สง่างามที่สุดคือส่งสูตรไปให้ กกต.ตีกลับ ซึ่งเราเชื่อว่า กกต.จะต้องตีกลับ เพราะ กกต. เป็นหนึ่งในองค์กรที่มีส่วนในการทำร่างกฏหมายลูกฉบับนี้”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน