“จุรินทร์” มั่นใจฐานเสียงภาคใต้แน่นกว่าเดิม

ทำเนียบรัฐบาล  12 ก.ค.-“จุรินทร์​“ มั่นใจ​ ฐานเสียง​ภาคใต้แน่นกว่าเดิม​ หลังภูมิใจไทยเตรียมลงพื้นที่ภาคใต้สัปดาห์นี้​ บอกผลเลือกตั้งลำปาง ไม่ใช่ผลทั้งประเทศ


นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมทางการเมืองของพรรคว่า ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ได้มีการจัดกิจกรรมทางการเมืองมาโดยตลอด จะเห็นได้ว่า “จุรินทร์ออนทัวร์” ได้มีการไปในทุกภูมิภาค เพื่อรณรงค์พบปะกับประชาชนเพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค จะได้มีการเปิดตัวผู้สมัครมาก่อนหน้านี้ในหลายจังหวัด หลายพื้นที่ เพียงแต่ช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมาการดำเนินการเพลาลง แต่หลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคต่อไป และพรรคจะมีการประชุมหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแผนงานที่จะเดินหน้าต่อไป เนื่องจากต้องยอมรับความจริงว่า จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่ ในระยะถัดจากนี้ไป ก็จะเข้าสู่โหมดเลือกตั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเดือนมีนาคม 2566 รัฐบาลจะครบเทอม ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าเหลืออีกเวลาประมาณ 8 เดือน และลูกพรรคการเมืองก็ทราบเรื่องนี้ดี ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้หยุด และดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ขออย่ากังวล หลายพื้นที่มีผู้สมัครครบถ้วน โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้รวมทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร

สำหรับกรณีที่พรรคภูมิใจไทย​จะลงพื้นที่ภาคใต้ พังงาและกระบี่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า​ พรรคประชาธิปัตย์ทำการเมืองในพื้นที่อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งทุกพรรคการเมืองมีสิทธิ์จะไปลงพื้นที่ที่ใดก็ได้ ส่วนจะมีแผนไปลงพื้นที่ในหัวใจของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่นั้น ยืนยันว่าจะเป็นการลงพื้นที่ไปตามแผน และมั่นใจว่าพื้นที่ปักษ์ใต้จะได้จำนวน ส.ส.ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา และจะส่ง ส.ส.ครบทุกเขต แต่จะไม่ขอประเมินเก้าอี้ในพื้นที่ภาคใต้ แต่ตนมั่นใจว่าการตอบรับดีกว่าเดิม​ ทั้งในฐานเสียงและผลงาน


หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึงผลการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดลำปางว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดลำปาง ไม่ใช่ตัว​ชี้วัดผลทั้งประเทศได้ ตนคิดว่าขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่มากกว่า และมีหลายเงื่อนไขประกอบกัน แต่ละพื้นที่ทั้งตัวพรรคการเมืองที่แข่งกันเอง และตัวผู้สมัครตัวบุคคลที่แข่งกัน ไม่ได้แปลว่ารัฐบาลแข่งกับฝ่ายค้านเสมอไป ขอให้ดูอย่างแยกแยะ จะได้เข้าใจว่าจริง ๆ แล้วเป็นอย่างไร แต่การกล่าวอ้างก็กล่าวอ้างได้ว่าเป็นเพราะอะไร ซึ่งนั่นเป็นเรื่องธรรมดาทางการเมือง

ส่วนจะมีการประเมินเก้าอี้ ส.ส.ในอนาคตหรือไม่นั้น นายจุรินทร์​ กล่าวว่า ไม่ได้ประเมิน และเชื่อว่าทุกพรรคการเมืองก็คิดเหมือนกันว่าต้องทำให้ดีที่สุด และประชาธิปัตย์ก็จะทำให้ดีที่สุด แล้วเราก็มั่นใจในสิ่งที่ได้ทำมา อย่างน้อยตลอด 3 ปีที่ทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล แม้เราจะมีเพียง 50 เสียง แต่ถ้าจะพูดเรื่องผลงานที่ปรากฏเป็นรูปธรรม เราทำได้เกินจำนวน ส.ส. ผลงานที่ออกมาเกิน 50 เสียง แต่อันนี้ไม่ได้แปลว่าตั้งเป้าจะเกิน 50 แต่ผลงานที่ออกมาแม้เราจะมีแค่ 50 เสียงในสภา แต่เราก็ประสบความสำเร็จในหลายเรื่อง และตนก็ทำงานทุกวัน ไม่มีวันหยุด

สำหรับสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เป็นสูตรต้องหารด้วย 500 จะทำให้ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ลดลงหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการประเมิน กติกาออกมาอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น พรรคประชาธิปัตย์ยินดีที่จะปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายที่ระบุไว้ ส่วนจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองจะไปวิเคราะห์ บางเรื่องก็ควรเป็นเรื่องที่เปิดเผย แต่บางเรื่องก็เป็นเรื่องภายใน. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ