fbpx

พร้อมเป็นกำแพงที่แข็งแรง ดูแลคนไทยทั้งปท.

จ.กำแพงเพชร 7 ก.ค.-นายกฯ กินกล้วยไข่กำแพงเพชร หนุนส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ ให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ยัน รักทุกคน พร้อมดูแลให้ดีที่สุด ขออย่าแตกแยก ย้ำกำแพงต้องแข็งแรง ปกป้องคุ้มครองคนไทยทั้งชาติ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตรวจเยี่ยมการบริหารงานกล้วยแปลงใหญ่ ณ บ้านท้องคุ้ง หมู่ 7 ตำบลพุทรา อำเภอคลองขลุง โดยนายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (ศจพ.) และรายงานการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่ โดยเกษตรกรได้รายงานผลการดำเนินงานจากประธานกลุ่มกล้วยไข่แปลงใหญ่ ซึ่งการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่ และการสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร

นายกรัฐมนตรี ได้ชิมกล้วยไข่ของชาวสวน และกล่าวชื่นชมการแก้ปัญหาของเกษตรกรจนประสบความสำเร็จ เพราะทุกคนใช้แนวทางพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 หลักเศรษฐกิจพอเพียงในการทำการเกษตรกร ดีใจที่ทุกคนได้ขึ้นทะเบียน เกษตรปลอดภัย ขอบคุณที่เกษตรกรทำตามแนวทางรัฐบาล ขณะที่รัฐบาลจะส่งเสริมการตลาดการปลูกกล้วยไข่ พร้อมส่งเสริมเกษตรผสมผสานเสริมผลผลิตอีกทาง 


“นายกฯ และรัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่ในการนำเข้าปุ๋ย หลังราคาปรับสูงขึ้น ซึ่งผมก็เจ็บปวด เมื่อเห็นความเดือดร้อนประชาชน และที่อยู่วันนี้ คืออยู่เพื่อทุกคน หากปรับตัวก็เดินหน้าได้หมด อยู่มา 8 ปีมีความคืบหน้าหลายด้าน ขณะเดียวกันรัฐบาล เตรียมการส่งเสริมโครงการน้ำขนาดใหญ่ เพื่ออุปโภคบริโภค” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี แนะการนำเทคโนโลยีมาใช้เหมือนต่างประเทศ โดยเน้นการรวมกลุ่ม รัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุดให้เกษตรกรหน้าขาว ไม่หน้าดำ ยืนยันรักทุกคน รักทุกกลุ่ม ประเทศไทยแตกแยกอีกไม่ได้แล้ว เพราะจะไม่มีอะไรดีขึ้น ถ้าเรายังมีปัญหากันอยู่ขณะนี้การลงทุนในประเทศเพิ่มขึ้น ทำให้ประเทศมีรายได้ และจะนำรายได้มาช่วยเหลือทุกคน

“ขอทุกคนป้องกันโรคโควิดด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และต้องอยู่กับโรคโควิดให้ได้ โดยอยู่อย่างป้องกันและรักษาตัวเอง ยอมรับว่า ใช้เงินกู้แก้ปัญหาไปอย่างมหาศาล เพื่อดูแลทุกกลุ่มให้อยู่รอด ปลอดภัยจากโควิดและสถานการณ์เศรษฐกิจ เพื่อนำทุกคนไปสู่การอยู่อย่างยั่งยืน ขอให้เกษตรกรสอนลูกหลานให้อดทน ซึ่งผมอดทนมาแต่เด็ก ตอนเด็กไม่ได้สบาย” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี ได้พูดหยอกล้อชาวบ้านว่า ขายกล้วยไข่จนใส่สร้อยคอทองคำเส้นใหญ่ ซึ่งประชาชนพูดหยอกกลับว่าเป็นของปลอม

นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับเจ้าของสวนกล้วยไข่ และสอบถามวิธีการปลูกกล้วย พร้อมระบุว่า ที่หลายคนบอกว่า บางอย่างเป็นเรื่องกล้วย ๆ เป็นเรื่องง่าย ๆ แท้จริงแล้วไม่ใช่ เพราะการปลูกกล้วยไม่ใช่เรื่องง่าย

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้ปลูกต้นกล้วยไข่และรดน้ำต้นไม้ โดยบอกว่าให้โตเร็ว ๆ ก่อนให้ใบกล้วยกับแพะเป็นอาหาร และชมว่าแพะน่ารัก พร้อมลูบหัวอย่างเอ็นดู พร้อมสอบถามเกษตรกรถึงการเลี้ยงแพะ

นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยไข่ อาทิ แป้งกล้วยไข่ ข้าวเกรียบ น้ำพริกกล้วยไข่ เส้นหมี่ และแผ่นเกี๊ยวจากแป้งกล้วยไข่ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะรับมอบกระเป๋าผ้าที่เขียนว่า ”กำแพงเพชร” โดยชาวบ้านบอกว่า “ขอให้ปกป้องคุ้มครองนายกฯ” ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กำแพงต้องปกป้องคุ้มครอง กำแพงต้องแข็งแรง ไม่ผุพัง ต้องเสริมไปเรื่อย ๆ ปกป้องคุ้มครองประเทศชาติประชาชนคนไทยทุกคน นั่นคือเจตนารมณ์ของพวกเรา

จากนั้นนายกรัฐมนตรีรับมอบของที่ระลึกเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยไข่ และได้รับมอบรูปพระครูวิบูลวชิรธรรม (สว่าง อุตตโร) วัดคฤหบดีสงฆ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างทางที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปที่ ต.วังบัว อ.คลองขลุง เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการขจัดความยากจน และพัฒนาทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และมอบบ้านผู้ยากไร้ นายกรัฐมนตรีให้หยุดรถและลงไปทักทายกับประชาชนที่มายืนให้กำลังใจ พร้อมถ่ายภาพร่วมกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่