fbpx

หัวใจสำคัญให้ได้เป็น ส.ส. คือประชาชนเลือก

ทำเนียบรัฐบาล 6 ก.ค.-“ชัยวุฒิ” ปัด “นายกฯ-พล.อ.ประวิตร” ตั้งธงเคาะสูตร 500 หา ส.ส.ปาตี้ลิสต์ โยน กมธ.-วิปรัฐบาลคุยกัน บอกใช้สูตรไหนไม่สำคัญ จะได้เป็น ส.ส.หรือไม่ ขึ้นอยู่กับประชาชน  


นายชัยวุฒิ ธนาคมาณุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงแนวโน้มพรรคร่วมรัฐบาลลงมติเลือกสูตรหาร 500 คำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าเริ่มจากมติของที่ประชุมกรรมาธิการกฎหมายลูกว่าจะให้หาร 100 เชื่อว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญและเป็นประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง รวมถึงเป็นไปตามเจตนารมณ์ของการแก้รัฐธรรมนูญ

“แต่ก็มีส.ส.และสมาชิกพรรคการเมืองที่เห็นต่างกันไป เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ มีผลต่อการเลือกตั้งและมีผลต่อชีวิตของนักการเมืองทุกคนว่าจะได้เป็นส.ส.หรือไม่ อยู่ตรงนี้ ซึ่งจะไปสั่งใครไม่ได้ เพราะทุกคนต้องเลือกแนวทางที่คิดว่าเป็นแนวทางที่ดีที่สุด  สุดท้ายเป็นการตัดสินใจของแต่ละพรรคที่ไปตัดสินใจกันเอง” นายชัยวุฒิ กล่าว


ส่วนที่มติวิปรัฐบาลออกมาอยากให้เป็นไปตามมติของกรรมาธิการฯ  นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่เคยพูดให้เลือกสูตรหาร 500 ตนย้ำตลอดว่าเป็นเรื่องของสภาฯ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐก็ไม่ได้พูดชัดเจนว่าจะเลือกแบบไหน ให้กรรมาธิการและ ส.ส.ไปคุยกัน ไม่ได้มีธงว่าจะเอาแบบไหน เป็นเรื่องที่กรรมาธิการ วิป และส.ส.พรรคการเมืองจะคุยกัน

ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีระบุว่าไม่ว่าจะหาร 100 หรือ 500 แม้ในสัดส่วนของพรรคเพื่อไทยจะลดลง แต่จะไปเพิ่มในส่วนพรรคก้าวไกล ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วยังมากกว่าพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ยอมรับว่าสิ่งที่นายทักษิณพูดเป็นข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งว่าการเลือกตั้งคือการรับฟังเสียงของประชาชน ว่าประชาชนอยากให้ใครมาเป็นตัวแทนบริหารบ้านเมือง ซึ่งวิธีการเลือกตั้งเป็นเพียงส่วนหนึ่ง  แต่หัวใจสำคัญคือต้องสะท้อนความต้องการของประชาชนให้ได้ ซึ่งขณะนี้ถือว่าเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว

“ไม่เกี่ยวกับวิธีเลือกตั้ง อยู่ที่กระแสนิยมของประชาชนที่จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด วิธีการเป็นแค่กลไกหนึ่ง เพื่อทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ทำให้เจตนารมณ์ของประชาชนสะท้อนไปที่สภาฯ ได้ ให้มีประชาธิปไตยที่แท้จริง จะหาร 100 หรือ 500 ก็ไม่มีผล จะบัตรใบเดียวหรือ 2 ใบ คนละเบอร์ ชาวบ้านก็เลือกถูกอยู่แล้ว ผมเคยผ่านมาทุกแบบ ชาวบ้านกาถูกหมด ไม่ต้องห่วง ถ้าเขาอยากเลือกเขาเลือกอยู่แล้ว ถ้าเขาไม่อยากเลือกยังไงก็ไม่เลือก” นายชัยวุฒิ กล่าว


เมื่อถามาการหาร 100 หรือหาร 500 ที่ยังขัดแย้งกันเองในรัฐธรรมนูญ ต้องให้ศาลชี้ขาดหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า พูดไม่ได้ ต้องให้ศาลตัดสิน เป็นอำนาจของศาล อย่าเพิ่งไปพูด พูดไปก็ไม่จบ คงมีคนส่งให้ศาลวินิจฉัย

ส่วนถ้ายื่นเรื่องต่อศาลจะทำให้การไทม์ไลน์การเลือกตั้งเลื่อนไปถึงปีหน้า ทำให้รัฐบาลอยู่จนครบวาระหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบ รอให้ถึงเวลาก่อน ยังไม่รู้จะเป็นอย่างไรต่อ ส่วนมั่นใจว่าชนะหรือไม่อยู่ที่ประชาชน หากคะแนนนิยมไม่ดีก็ไม่ชนะ หากกระแสนิยมดีจะหารอย่างไรก็ชนะ.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้