fbpx

ดักทาง นายกฯ หนุนสูตรหาร 500 กลัว “เพื่อไทยแลนด์สไลด์”

รัฐสภา 6 ก.ค.- “สุทิน” ดักทาง นายกฯ เคาะใช้สูตร 500 กลัวเพื่อไทยแลนด์สไลด์ ระบุต้องมองข้ามเรื่องได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง มุ่งวางระบบที่ดี เชื่อจบที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความ


นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะ ประธานวิป ฝ่ายค้าน กล่าวถึงกระแสการส่งสัญญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 โดยมองว่า เป็นการได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง และคงคิดว่า หารด้วย 100 พรรคเพื่อไทยจะได้เปรียบ ไม่ได้คิดถึงภาพรวมของประเทศ หรือคิดว่าอาจจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะสุดท้ายเรื่องนี้ก็ต้องจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องเป็นไปตามระบบ ไม่จำเป็นที่ฝ่ายค้านต้องยื่นตีความ พร้อมมองว่า หากหารด้วย 500 อาจขัดรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถสั่งได้ทั้ง ส.ว. และพรรคร่วมรัฐบาล ให้โหวตไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งอาจทำให้เสียงจากพรรคเพื่อไทยอาจจะสู้ไม่ได้

นายสุทิน ยังขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะที่ดูแลบ้านเมือง ควรวางรากฐานที่ดีให้กับประเทศ มองระบบที่ดี มากกว่าการได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง และฝากให้คิดว่า แม้จะสั่งทุกพรรคและโหวตให้ผ่านได้ สุดท้ายก็ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ และคิดว่าจะสั่งศาลรัฐธรรมนูญได้อีกหรือไม่ ที่เชื่อว่าศาลจะพิจารณาตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม ถ้าเป็นเช่นนี้เชื่อว่าอย่างไรก็ไม่ผ่าน


นายสุทิน กล่าวอีกว่า หากจะเลือกใช้สูตรหาร 500 พรรคร่วมรัฐบาลที่กำลังมีความนิยมตกต่ำก็คงจะมีกำลังใจขึ้น มีความหวังขึ้น แต่หากต้องใช้สูตรหาร 100 ก็อาจจะทำให้เกิดแพแตก ซึ่งยืนยันเลยว่า หากเป็นสูตร 500 พรรคเพื่อไทยก็ไม่แพแตก .-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้