fbpx

ร้องศาลปกครองถูกถอดถอนไม่เป็นธรรม

กรุงเทพฯ 6 ก.ค.-นายกสภาฯ ราชมงคลพระนคร ร้องศาลปกครองคุ้มครองกรณีถูกถอดถอนจากตำแหน่งไม่เป็นธรรม หลังเข้าตรวจสอบทุจริตโครงการในมหาวิทยาลัย พร้อมเรียกค่าเสียหาย 4 ล้าน


นายสุรพงษ์ โสธนะเสถียร  นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มอบอำนาจให้นายศุภชัย จันทร์ดี ทนายความยื่นฟ้องอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล พระนครกับพวกรวม 4 คนต่อศาลปกคริง กรณีจัดประชุมสภามหาวิทยาลัยฯ เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และมีมติถอดถอนนายสุรพงษ์ ออกจากนายกสภาฯ โดยไม่สอบสวน ซึ่งไม่ถูกต้องตามพ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 ซึ่งศาลประทับรับฟ้องไว้แล้ว

ทั้งนี้  เหตุสืบเนื่องมาจาก นายสุรพงษ์ พยายามตรวจสอบการทุจริตโครงการ ในมหาวิทยาลัย และถูกอธิการบดีกับพวกเข้ายึดเอกสารในห้องทำงานของนายกสภาฯ และใช้โซ่ตรวนปิดห้องทำงาน ซึ่งการกระทำดังกล่าว ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงที่ทำคุณงามความดีต่อแผ่นดินมาตลอดกว่า 40  ปี จึงฟ้องเรียกค่าเสียหาย 4 ล้านบาท


นายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องนี้สืบเนื่องมาตั้งแต่วันที่  20 เม.ย.ที่ผ่านมาโดยอธิการบดีพยายามเพิ่มวาระการถอดถอนนายกฯ สภาเข้ามาในการประชุม แต่เนื่องจากข้อกล่าวหายังไม่มีการสอบสวนใด ๆ ทั้งสิ้น นายสุรพงษ์ในฐานะประธานที่ประชุม จึงไม่ได้บรรจุเป็นวาระการประชุม เพราะไม่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ภายหลังปิดประชุมแล้ว  อธิการบดีได้เปิดประชุมต่อพร้อมกรรมการบางส่วน และมีมติให้ถอดถอนนายสุรพงษ์  ต่อมาได้ตั้งอุปนายกสภาฯ ขึ้นมาและให้ลงนามในคำสั่งถอดถอนเป็นหนังสือ ลงวันที่ 6 มิ.ย.2565  ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงเป็นที่มาของการฟ้องในครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้