fbpx

“อัครเดช” เตรียมเสนอปชป.ฟรีโหวตสูตรหาส.ส.

รัฐสภา 6 ก.ค.-“อัครเดช” ชี้สูตรคำนวณส.ส.หาร 500 สะท้อนเจตนารมณ์ปชช. ไม่สนต้นฉบับเยอรมันเลิกใช้แล้ว เชื่อ ส.ส.ปชป.เอาด้วยเกินครึ่ง เตรียมเสนอพรรคให้ฟรีโหวต


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์  ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. กล่าวว่า กรณีที่มีคนบอกว่าสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 เป็นเรื่องแปลกและไม่มีที่ไหนใช้ ตนยืนยันว่าไม่ใช่ระบบที่แปลก เพราะเป็นระบบที่คนร่างรัฐธรรมนูญ 2560 เอามาจากประเทศเยอรมนี แต่การเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวจึงกลายเป็นเยอรมันครึ่งใบ และเป็นระบบที่แปลก

“ส่วนการคำนวนโดยใช้ระบบ MMP หรือจัดสรรปันส่วนผสม คือ มีบัตรเลือกตั้งสองใบ และหาร 500 จะทำให้การเลือกตั้งของเราเป็นไปตามระบบเยอรมัน ผมจึงชี้แจงเหตุผลดังกล่าวให้ผู้บริหารพรรคและส.ส.พรรคปชป. ทำให้มีสมาชิกหลายคนเริ่มเข้าใจ และมาสนับสนุนแนวทางของผม จึงทำให้ได้รับเสียงสนับสนุนในการกลับมาหาร 500 ซึ่งคาดว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนเกินครึ่ง  อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้พรรคยังไม่มีมติ ต้องรอหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเรียกประชุมอีกครั้ง ซึ่งผมจะเสนอ ให้สมาชิกลงมติในเรื่องนี้ได้โดยอิสระหรือฟรีโหวต” นายอัครเดช กล่าว


นายอัครเดช กล่าวว่า การประชุมพรรคปชป. เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม มีเวลาการประชุมน้อย จึงยังไม่มีมติว่าจะหาร 100 หรือหาร 500 ซึ่งตนสนับสนุนการฟรีโหวต แต่สุดท้ายแล้วต้องขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และประธานส.ส.และประธานวิปพรรค ปชป. ส่วนวันนี้จะประชุมพรรคอีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้บริหารพรรค แต่ตนในฐานะกมธ. เสียงข้างน้อยจะโหวตสนับสนุนหาร 500 เพราะได้สงวนความเห็นไว้ และไม่มีใครสั่งพรรคปชป.ได้

เมื่อถามว่า ระบบการเลือกตั้งแบบนี้ ประเทศเยอรมนีซึ่งเป็นต้นฉบับยกเลิกไป เพราะพบปัญหา แต่ทำไมจึงนำกลับมาใช้ นายอัครเดช กล่าวว่า คิดว่าเป็นบริบททางการเมือง การคำนวณส.ส. ต้องสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนที่ต้องการให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งมีจำนวนส.ส.ในสภาฯ กี่คน การใช้บัตรสองใบ และการหาร 500 จะสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน เพราะจะไม่ทำให้มีส.ส.ในสภาฯ เกินเจตนารมณ์ของประชาชน ที่เลือกพรรคการเมืองต่าง ๆ ซึ่งเป็นหลักการประชาธิปไตยที่สำคัญ โดยตนในฐานะกมธ.เสียงข้างน้อย จะชี้แจงให้สมาชิกรัฐสภารับทราบถึงเหตุผลที่ตนสงวนความเห็นไว้ว่ามีข้อดีทางประชาธิปไตยอย่างไร ถือเป็นหลักการที่สำคัญที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

ส่วนที่ผ่านมาพรรคปชป. เป็นต้นคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยกำหนดให้ใช้วิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยการหาร 100 แต่วันนี้มากลับลำเลือกใช้สูตรหาร 500 แทนนั้น นายอัครเดช กล่าวว่า หาก 8 ญัตติที่พรรคปชป.เสนอไปผ่านรัฐสภาทั้งหมดก็จะไม่เกิดปัญหานี้เกิดขึ้น แต่ปัญหาเกิดขึ้นเพราะผ่านมาแค่ 1 ญัตติ จึงยังมีติ่งอยู่ ดังนั้น ไม่ว่าจะหารด้วยอะไร ก็จะมีข้อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ สิ่งที่เราต้องยึดคือ ระบบไหนเป็นประโยชน์กับประเทศชาติมากกว่ากัน และในรัฐธรรมนูญที่แก้ไข กำหนดว่าการคำนวณและการกำหนดวิธีการรายละเอียดให้ไปดูในร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. จึงยังไม่ได้กำหนดว่าหาร 100 หรือหาร 500


เมื่อถามย้ำว่า ในรัฐธรรมนูญที่แก้ไขระบุว่า ให้หาจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยมีสัดส่วนที่สัมพันธ์กัน ซึ่งคือจำนวน 100 และกฎหมายลูกที่ยื่นมาก็ตีความว่าหารด้วย 100 ทั้งหมด นายอัครเดช กล่าวว่า ไม่ใช่ แล้วแต่คนตีความ ส่วนกฎหมายลูกที่ยื่นมา ก็เป็นสิทธิของสมาชิกที่จะสงวนคำแปรญัตติ การหาร 100 หรือหาร 500.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง