fbpx

“สมคิด”เชื่อมีใบสั่งโหวตสูตรคำนวณ ส.ส.หาร500

รัฐสภา 5 ก.ค.- “สมคิด” เชื่อมีใบสั่งโหวตสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ใช้ 500 หาร เหตุประยุทธ์ เรียกหัวหน้าพรรคคุย เพื่อล็อบบี้ เชื่อเจตนาหวังสืบทอดอำนาจ


นายสมคิด เชื้องคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง (ฉบับที่…) พ.ศ… รัฐสภา  กล่าวถึงกรณีที่ท่าทีของเสียงข้างมากในรัฐสภา จะลงมติดวิธีคำนวณเพื่อหาผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อตามผลรวมคะแนนแบบบัญชีรายชื่อ ในร่างมาตรา  23 ด้วยใช้จำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ยททั้งนี้เนื้อหาที่กมธ.เสนอไม่มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงเนื้อหาสาระจากเดิมที่ใช้จำนวน 100 คนหาค่าเฉลี่ย ว่า ตนทราบว่าเรื่องนี้มีการล็อบบี้ และเป็นคำสั่งของรัฐบาล หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เรียกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลไปพูดคุยเมื่อช่วงเที่ยงระหว่างพักการประชุม ครม. โดยตนถือว่า รัฐบาลตบหน้าตัวเองเพราะเนื้อหาที่กมธ.รับมาพิจารณาเป็นเนื้อหาหลักคือร่างพ.ร.ป.ที่ครม. เป็นผู้เสนอ และพล.อ.ประยุทธ์  เป็นผู้ลงนามเสนอส่องให้สภา โดยเนื้อหากำหนดให้ใช้จำนวน 100 คนหาค่าเฉลี่ย ซึ่งกมธ.ไม่มีการแก้ไข และพรรคเพือไทยเห็นด้วย

“ตามหลักการของร่างกฎหมาย ที่กำหนดให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แยกกันชัดเจน ดังนั้นต้องหารด้วยจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ไม่มีตรงไหนที่เขียนให้ใช้หาร 500  แต่หากเขานะซิกแซคใช้เสียงข้างมาก ผมไม่รู้จะทำอย่างไรต้องสู้ด้วยการลงมติในที่ประชุม และสุดท้ายคือส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ” นายสมคิด กล่าว


นายสมคิด กล่าวย้ำว่าเจตนาที่สนับสนุนให้ใช้จำนวน 100 คนหาร ไม่ใช่มองว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ประโยชน์ เพราะในหลักการทุกพรรคต้องมาเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด แต่ตนคำนึงถึงการสร้างความเข้มแข็งให้ระบบการเมืองในสภาฯ แต่สิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์คิดจะสร้างความเข้มแข็งให้ตัวเอง เอาพรรคเล็กมาร่วมรัฐบาล และใช้วิธีแจกกล้วย ตนมองว่าคนสั่งการให้พลิกสูตรคำนวณนี้ต้องการเลี้ยงลิงในสภา ตนยืนยันว่าจะไม่เห็นด้วย เพราะกรณีที่รัฐบาลสั่งให้รัฐสภาเขียนกฎหมายไม่มีหลักการ  นอกจากนี้สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นมองเป็นอื่นไม่ได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ อยากเป็นนายกฯ ต่อ อยากสืบทอดอำนาจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน