fbpx

นายกฯ ขอให้มั่นใจไทยรับมือโควิดได้

กรุงเทพฯ 5 ก.ค. – นายกฯ ระบุกระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมรับมือโควิดระลอกใหม่แล้ว ขอให้เชื่อมั่นว่าไทยไม่ขาดแคลนด้านพลังงานและอาหาร


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นว่า มีการเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว และให้สอบถามรายละเอียดจากกระทรวงสาธารณสุข

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้มีปัญหาหลายอย่าง โดยต้องร่วมมือกันแก้ไข รัฐบาลพยายามบริหารจัดการอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ของประชาชน ที่มาจากวิกฤติพลังงานของโลก ซึ่งรัฐบาลเข้าใจถึงความลำบากของทุกคน โดยมีแผนยุทธศาสตร์มารองรับสถานการณ์ เพื่อให้เชื่อมั่นว่าไทยจะไม่ขาดแคลนด้านพลังงานและอาหาร โดยได้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมาเร่งรัดการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.อนุมัติการจัดสรรงบประมาณ จากงบกลางปี 65 ที่เคยเห็นชอบในหลักการไปแล้ว เพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือพิเศษแก่ผู้สูงอายุ 10.9 ล้านคน วงเงิน 8,300 ล้านบาท โดยผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินเดือนละ 100-250 บาทต่อคนต่อเดือน ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงกันยายน

นอกจากนี้ ได้อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียม สำหรับการประกอบธุรกิจโรงแรม ให้กับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยจะยกเว้นค่าธรรมเนียมปีละ 40 บาทต่อห้องพัก โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2563 และจะขยายไปถึงปี 2567 เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการ และช่วยฟื้นฟูธุรกิจในช่วงการเปิดประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจภาพรวมด้วย

ส่วนปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ครม.เห็นชอบให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ลงนามความร่วมมือกับประเทศกัมพูชา ในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ