fbpx

“คำนูณ” ย้ำบัตรลต.2ใบต้องหารด้วย 100

กทม. 5 ก.ค.- “คำนูณ” เชื่อไม่ควรมีคำถามหาร 500 เพราะรัฐธรรมนูญแก้เป็นบัตร 2 ใบต้องหาร 100 เท่านั้น


นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงข้อถกเถียงเรื่องการคำนวนบัญชีรายชื่อหาร 100 กับหาร 500 ว่า สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับมติที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา แต่ตอนนี้ต้องเข้าใจว่า ร่างของกรรมาธิการและทุกร่างที่ส่งเข้ามาเป็นเรื่องหาร 100 ทั้งนี้ ส่วนตัวเข้าใจว่า ไม่สามารถตั้งคำถามว่า จะหาร 100 หรือหาร 500 เพราะนับตั้งแต่แก้รัฐธรรมนูญปี 2560 เปลี่ยนระบบเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ การคิดคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้คำนวนสัดส่วนบัญชีโดยตรง เฉพาะในช่องของบัญชีรายชื่อ ซึ่งตนเชื่อว่าต้องหาร 100 อย่างเดียว และมีความเชื่อในระบบการเลือกตั้งแบบ

นายคำนูณ กล่าวต่อว่า สัดส่วนผสมคือหาร 500 แต่ระบบสัดส่วนผสม ถูกแก้ไขไปตั้งแต่แก้รัฐธรรมนูญแล้ว จึงไม่น่าจะนำมาเป็นข้อถกเถียงกัน เพียงแต่ว่าในการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ก็มีอุบัติเหตุทางการเมืองทำให้มีร่างของพรรคประชาธิปัตย์ผ่านเข้ามาแค่ร่างเดียว ซึ่งมีเนื้อหาที่สั้นมาก ก็เกิดการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการว่าไม่อาจจะแก้ไขได้ทั้งหมด เพราะอาจจะเกินหลักการ จึงทำให้มีคำว่า “ส.ส.พึงมี” ติดอยู่ในบางมาตรา ซึ่งเป็นส่วนเกินที่ไม่ใช้ในรัฐธรรมนูญ


นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญที่แก้การเลือกตั้งมาคล้ายกับการเลือกตั้งรัฐธรรมนูญปี 2540 ซึ่งไม่มีระบบ ส.ส.พึ่งมี ซึ่งระบบ ส.ส.พึงมี เพิ่งมีใช้ในรัฐธรรมนูญ 2560 โดยที่ผ่านมา ส.ส.บัญชีรายชื่อของไทยก็ใช้ระบบการเลือกตั้งแบบคู่ขนาน ซึ่งก็เป็นข้อถกเถียงกันในชั้นกรรมาธิการด้วย ส่วนเสียงโหวตหาร 500 จะสะท้อนไปยังเสียง ส.ว.หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะ ส.ว.แต่ละคนก็มีความคิดเห็นเฉพาะก็แต่ละคน ซึ่งเท่าที่ทราบเบื้องต้นมีความคิดเห็นไปทั้ง 2 ทาง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้