fbpx

“นิโรธ” ยอมรับปล่อยฟรีโหวตกม.ลูก

รัฐสภา 5 ก.ค.- “นิโรธ” ระบุ ให้สมาชิกฟังกรรมาธิการฯ แจงก่อนโหวตกฎหมายลูก 2 ฉบับ ย้ำ พปชร.พร้อมเลือกตั้ง ไม่ว่าจะใช้สูตรคำนวณใด ชี้กระแส “ชัชชาติ” ฟีเวอร์ ทำ พปชร.ปรับตัว มอง “ชัชชาติ” มุ่งทำงาน กทม. มากกว่าการเมืองใหญ่


นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาล กล่าวถึงกระแสข่าวว่าพรรครัฐบาล ปล่อยให้สมาชิกลงมติโดยอิสระหรือฟรีโหวต ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่า เป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภา เพราะรัฐสภามอบหมายให้สมาชิกไปทำงาน ผ่านการตั้งคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งในการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการฯ ก็มีทั้งเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย จึงต้องอธิบายให้สมาชิกรัฐสภาเข้าใจ ส่วนการตัดสินใจเป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภาว่าจะเห็นด้วยกับแนวทางใด โดยวิปรัฐบาลไม่ได้มีมติ แต่ให้สมาชิกฟังกรรมาธิการฯ อธิบาย เพราะเกี่ยวโยงกับการเลือกตั้ง ส.ส.ด้วย

นายนิโรธ ยังย้ำว่า พรรคพลังประชารัฐ พร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 100 หรือ 500 และมั่นใจว่า พรรคจะกลับมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างแน่นอน


เมื่อถามว่า กระแสฟีเวอร์ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะทำให้พรรคพลังประชารัฐปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินการอย่างไร นายนิโรธ กล่าวว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ให้สมาชิกไปทบทวนว่าจะขับเคลื่อนอย่างไร ซึ่งขณะนี้ พรรคได้เริ่มขับเคลื่อนในหลายเรื่องแล้ว ทั้งเรื่องเศรษฐกิจฐานราก เรื่องน้ำ และยังเตรียมจัดโรดโชว์ในแต่ละภาค รวมถึงจะทยอยออกนโยบายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายชัชชาติ มีบุคลิกของเขา และคน กทม.ตัดสินใจเลือกนายชัชชาติ ตั้งแต่ตัดสินใจลาออกจากพรรคเพื่อไทย และเริ่มนำเสนอแนวทางการแก้ปัญหา กทม.ก่อนคนอื่น ส่วนถ้ามีพรรคการเมืองบางพรรคเสนอชื่อนายชัชชาติ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี อาจจะทำให้เกิดแลนด์สไลด์หรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่ายังมีสิทธิหรือไม่ เพราะลาออกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว ส่วนบัญชีรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีก็เสนอมาได้ แต่อยู่ที่นายชัชชาติ จะยินยอมหรือไม่ แต่ส่วนตัวมองว่า นายชัชชาติ มุ่นมั่นที่จะทำงาน กทม.มากกว่า ไม่เช่นนั้นจะไม่ลาออกมาจากพรรคเพื่อไทย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้