fbpx

เตรียมเสนอ ศบค. ลดจำนวนวันรักษาโควิด

ทำเนียบรัฐบาล 5 ก.ค.- “นพ.โอภาส” ยัน “อนุทิน” กักตัวครบ 10 วัน เตรียมเสนอ ศบค. ลดจำนวนวันในกระบวนการรักษาโควิด ส่วนเอกสาร สธ.แจ้งเตือนรับมือโควิดระลอกใหม่ เป็นการเตรียมพร้อมตามปกติ


นพ. โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีเสียงวิจารณ์นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รักษาอาการโควิด-19 และกักตัวไม่ครบ และออกมาทำงานวันแรกวานนี้ (4 ก.ค.) ว่า นายอนุทิน ได้รับการรักษาเป็นเวลา 7 วันและสังเกตอาการอีก 3 วัน ซึ่งสามารถออกมาทำงานได้ ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอขอลดจำนวนวันกระบวนการรักษาเป็น 5+5 วัน โดยใน 5 วันหลังเป็นการสังเกตอาการ สามารถออกไปข้างนอกได้ โดนจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 8 ก.ค.นี้

“ยืนยันว่าการรักษาและกักตัวของนายอนุทินครบ 10 วัน เพราะได้เริ่มนับตั้งแต่วันที่มีอาการ ไม่ได้นับจากวันที่มีผลตรวจจากแล็บ ซึ่งวันที่นับผลจากแล็บคือผู้ที่ไม่มีอาการ และยืนยันว่าการที่นายอนุทินออกมาทำงาน มีการเว้นระยะห่างตามมาตรการ ส่วนการประกาศเป็นโรคประจำถิ่น ต้องให้ ศบค.ประกาศอย่างเป็นทางการ เนื่องจากต้องพิจารณาทั้งทางการแพทย์ สาธารณสุข และกฎหมาย ที่ต้องพิจารณาควบคู่กันให้รอบคอบ โดยเฉพาะการเยียวยา เชื่อว่าภายหลังประกาศเป็นโรคประจำถิ่น การใช้ชีวิตของประชาชนยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่เปลี่ยนแปลง” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว


ส่วนที่ช่วงนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นพ.โอภาส กล่าวว่า มาจากสองปัจจัยคือจากกิจกรรม งานเลี้ยงสังสรรค์ และจากเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ใหม่ BA.4 และ BA.5 ที่ติดเชื้อเร็วขึ้น แต่ความรุนแรงไม่มาก ภาพรวมของประเทศขณะนี้ผู้ป่วยหนักไม่ได้เพิ่มมากขึ้น และเตียงผู้ป่วยขณะนี้ยังเพียงพอ

เมื่อถามถึงกรณีเอกสารของกระทรวงสาธารณสุขที่ประกาศแจ้งเตือนทั่วประเทศให้เตรียมความพร้อมรับมือโควิดระลอกใหม่ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เป็นการแจ้งเตือน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่เตรียมพร้อมไว้ตามมาตรการปกติ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเองก็ออกประกาศเตือนเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้