fbpx

‘ไทยสร้างไทย’ลุยถนนคนเดินพัทยา พบปัญหาอื้อ

กทม. 4 ก.ค.- ทีมศก.ไทยสร้างไทย ลุยถนนคนเดิน พัทยา พบปัญหาอื้อ จี้รบ.เร่งเยียวยาโควิดให้ผู้ประกอบการ ผับบาร์ พร้อมไฟเขียวเปิด 24 ชั่วโมง กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวให้ฟื้นตัว


นายภัทร ภมรมนตรี คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า จากที่ตนได้ลงพื้นที่พูดคุยกับผู้ประกอบการที่ถนนคนเดิน เมืองพัทยา หลังจากที่เปิดให้บริการมาประมาณ 1 เดือนตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบปัญหาว่า ตอนที่ผู้ประกอบการเพิ่งเริ่มกลับมาเปิดกิจการและฟื้นตัวภาครัฐต้องไม่ทำตัวเป็นอุปสรรค แต่ต้องเป็นพี่เลี้ยงที่คอยส่งเสริม พักการใช้กฎระเบียบและกฎหมายที่ขัดขวางการทำมาหากิน เช่นเรื่องการจัดเก็บภาษีในระยะเริ่มต้นรัฐบาลควรงดเว้น หรือผ่อนปรน ให้ผู้ประกอบการสามารถตั้งตัวได้ และควรอนุญาตให้สถานประกอบการเปิดได้ 24 ชั่วโมง โดยประกาศเป็นถนนเศรษฐกิจท่องเที่ยว เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก ทั้งยังเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยที่รัฐบาลไม่ต้องเสียงบประมาณ และสามารถประกาศเป็นมติ ครม. ได้ทันที 

ด้านนายเอดเวอท์ มาร์ติน ไวท์ เจ้าของร้านภูมิเพชร เซ็นเตอร์ เบียร์บาร์ เปิดเผยว่า ในช่วงการระบาดของโควิดเกือบ 3 ปี ร้านไม่มีรายได้ และใช้ชีวิตแบบอยู่ไปวันๆ แต่ภาษีป้ายก็ยังต้องเสียทุกปี แม้จะไม่ได้เปิดร้าน ขณะที่รัฐบาลบอกว่าจะคืนเงินภาษีมาให้ประมาณ 7,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นเงินที่น้อยมากไม่เพียงพอกับความเสียหายในช่วงล็อกดาวน์ แต่ถึงอย่างนั้น ตอนนี้ตัวเองก็ยังไม่ได้เงินจำนวนนี้จากรัฐบาล แม้ว่าจะยื่นเอกสารไปนานแล้ว ก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับ 


“ตอนนี้ร้านเริ่มกลับมาเปิดบริการ ขายแอลกอฮอลได้แล้วจนถึงตี 2 แต่ลูกค้าที่มาส่วนใหญ่ยังเป็นชาวอินเดียที่มีกำลังใช้จ่ายไม่มากนัก แต่ร้านยังต้องเสียภาษี VAT, ภาษีป้าย, ภาษีเสาเต้นแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้เปิดร้าน  ภาครัฐแทบไม่ได้อำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ พอเริ่มเปิดให้บริการ ก็เริ่มซ่อมถนน ทำให้นักท่องเที่ยวสัญจรไม่สะดวก แถมวันแรกที่เปิดร้าน กรมสรรพากรก็มาตรวจนับเก้าอี้ ประเมินภาษี ยิ่งเป็นเหมือนการซ้ำเติมในช่วงที่เพิ่งเริ่มตั้งไข่” นายเอดเวอท์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย