fbpx

พท.หนุนหาร 100 หา ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

รัฐสภา 4 ก.ค. – ประธานวิปฝ่ายค้าน เอาสูตรหาร 100 คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ วอนทุกฝ่ายใช้เหตุผลเป็นหลัก ลั่นผลงานในอดีตพาเพื่อไทยแลนด์สไลด์


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงปัญหาเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะหาร 100 หรือหาร 500 ว่า จุดยืนของพรรคเพื่อไทยได้พิจารณาข้อกฎหมายรัฐธรรมนูญแล้วเห็นว่า ไม่มีช่องทางใดที่จะให้ใช้การหารด้วย 500 ได้ มีเพียงแค่ช่องเล็ก ๆ ที่เอื้อและส่งผลให้เราใช้การหาร 100 มากกว่า

“ถ้าเราไปใช้การหาร 500 ผมเกรงว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในอนาคต เวลานำไปใช้แล้วอาจจะมีการตีความและร้องเรียนจนเกิดความวุ่นวาย ดังนั้น ก่อนที่จะเกิดปัญหาขึ้น เราควรแก้ปัญหาตั้งแต่วันนี้ดีกว่า เนื่องจากการหารด้วย 100 นั้นปลอดภัยกว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในการประชุมร่วมรัฐสภาที่จะมีขึ้นในวันที่ 5-6 ก.ค.นี้ ประเด็นของกฎหมายลูกน่าจะพูดกันหนักเรื่องการหารด้วย 100 และ 500” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว


เมื่อถามว่า ขณะนี้ท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลที่เคยสนับสนุนการหาร 100 ดูเหมือนจะเปลี่ยนไป จะเป็นปัญหาทำให้การอภิปรายยืดเยื้อหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ยืดเยื้อก็ไม่เป็นไร หากเป็นเรื่องใหญ่ก็ควรถกกันให้จบสิ้นกระบวนความ เราไม่หวงเวลา มันไม่มีประเด็นอะไรมาก นอกจากการหารด้วย 100 และ 500

“เชื่อว่าการพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ใช้เวลา 2 วัน น่าจะจบ แต่หากไม่จบก็จำเป็นต้องขอขยายเวลาการประชุมต่อไป แต่ยังมองว่าไม่มีเหตุผลใดที่จะลาก เพราะถึงอย่างไรก็ลากได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ซึ่งไม่ได้เกิดประโยชน์หรือโทษอะไรกับใคร รัฐบาลใช่ว่าจะได้เปรียบอะไร ดังนั้น ควรทำให้จบ หากใครติดใจก็ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเพื่อให้จบ” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่ฝั่งรัฐบาลเริ่มออกมาเห็นด้วยกับการหาร 500 เป็นเพราะเกรงว่าพรรคเพื่อไทยจะเกิดแลนด์สไลด์หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราเป็นห่วงอย่างเดียวว่าการพิจารณากฎหมายนี้จะเลือก 500 หรือ 100 หากไปกังวลว่าพรรคนั้นจะได้เปรียบหรือพรรคนี้จะเสียเปรียบ แบบนี้ไม่ได้ยืนอยู่บนเหตุผล ถ้าคิดว่าต้องวางระบบที่ดีให้กับการเลือกตั้ง เพื่อความเป็นธรรม ไม่ใช่คิดถึงวันนี้ แต่ต้องคิดถึงวันหน้าด้วย ใครจะเป็นรัฐบาลหรือจะเลือกตั้งวันหน้าก็เอาหลักนี้คิด คิดได้ไม่ยาก และกฎหมายจะผ่านเร็วด้วย


“อย่าไปคิดว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบ การเลือกตั้งคนจะชนะ ปัจจัยหลักจริง ๆ คือศรัทธาของประชาชน เรื่องระบบเลือกตั้งมีส่วนช่วยนิดเดียว ถ้าศรัทธาของประชาชนอยู่ที่ใคร เอาไม่อยู่หรอก เพราะฉะนั้นอย่ากังวล ควรเอาเวลาไปทำดีกับประชาชน ใครแพ้ชนะชี้ขาดตรงนั้น และไม่ได้คิดว่าระบบหาร 100 จะทำให้พรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ แต่คิดว่าผลงานในอดีตและความทุกข์ยากของประชาชนที่กำลังหาทางออกนั้น คิดถึงเรา ทำให้เราแลนด์สไลด์” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง