fbpx

เรื่องของรัฐสภาตัดสินใจสูตรคำนวณ ส.ส.

รัฐสภา 4 ก.ค.-ปธ.วิปรัฐบาล ย้ำเป็นเรื่องของรัฐสภาที่จะลงมติสูตรคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ มั่นใจ รมต.ติดโผซักฟอกพร้อมชี้แจง ยันไม่ตั้งทีมองครักษ์ มีแต่ทีมปราบมาร มองฝ่ายค้านไม่มีประเด็นใหม่


นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ประเด็นสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นเรื่องที่รัฐสภาต้องพิจารณา ซึ่งกรรมาธิการเสียงข้างมากต้องการใช้สูตรหาร 100 ทำให้กรรมาธิการเสียงข้างน้อย ต้องสงวนคำแปรญัตติไว้ถึง 11 คน จึงต้องนำมาอภิปรายข้อดี ข้อเสียกันอีกครั้งในการประชุมร่วมรัฐสภา สำหรับแนวทางการลงมติ เป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภาที่จะพิจารณาลงมติให้ความเห็นชอบอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงต้องพิจารณากันอย่างรอบคอบ

ส่วนความเห็นต่างกันในพรรคร่วมรัฐบาล ประธานวิปรัฐบาล ยืนยันว่า ทางรัฐบาลไม่มีความเห็นอะไร เป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภา แต่จากที่พูดคุยกัน ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ติดใจว่าจะ โหวตเลือกสูตรใดทั้งสิ้น


นายนิโรธ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า ขณะนี้ทุกคนมีความพร้อมแล้ว รัฐบาลไม่มีองครักษ์พิทักษ์ใคร แต่จะเป็นทีมปราบมาร ซึ่งพร้อมทำหน้าที่แล้วเช่นกัน มองว่าการอภิปรายของฝ่ายค้านติดต่อกันมาหลายวาระแล้ว ไม่มีสาระสำคัญ ช่วงระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลห่างจากการอภิปรายครั้งที่แล้วไม่มาก

“ส่วนที่ฝ่ายค้าน เตรียมจะนำประเด็นเครื่องบินรบของเมียนมารุกล้ำเข้ามาในน่านฟ้าไทยมาอภิปรายด้วย เป็นเรื่องที่อาจทำให้ประเทศชาติวุ่นวาย ทำให้ประชาชนสับสนมากกว่า เพราะเรื่องระหว่างประเทศ ทางการทูตต้องประท้วงไปตามหลักการ แล้วจึงจะเจรจากัน ซึ่งการกระทำดังกล่าวของฝ่ายค้าน เป็นแนวคิดที่ไร้สาระ ถือว่าเป็นการทำลายความมั่นคงของประเทศอย่างหนึ่ง น่าจะมีความผิดถึงขั้นคดีอาญาด้วย” ประธานวิปรัฐบาล กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว

ฝนถล่มกรุงท่วมขังหลายจุด

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.หลายจุด กระทบการเดินทาง โดยช่วงเวลา 21.30 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. แจ้งปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เขตประเวศ 126.5 มม.