fbpx

รมว.ดีอีเอส จ่อถก”ชัชชาติ” จัดระเบียบสายสื่อสารพรุ่งนี้

กทม. 3 ก.ค.- รมว.ดีอีเอส เล็งจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วประเทศ เตรียมถกผู้ว่าฯ กทม. พรุ่งนี้ (4 ก.ค.) ยอมรับรัฐบาลพีอาร์สู้ “ชัชชาติ” ไม่ได้


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาสายไฟและสายสื่อสารรกรุงรังและก่อให้เกิดความรุนแรงของไฟไหม้ในพื้นที่ กทม. ว่า ล่าสุดได้นัดหารือกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. แล้วในวันที่ 4 ก.ค. นี้ เวลา 14.00 น. ที่อาคารโทรคมนาคม บางรัก มีการไฟฟ้านครหลวง และ กสทช. ร่วมด้วย

สำหรับประเด็นหลักที่มีจะหารือ แยกเป็น 2 ส่วน คือ แนวทางการจัดระเบียบสายไฟสายสื่อสาร กับแนวทางนำสายไฟสายสื่อสารลงดิน ซึ่งในส่วนของ กทม. รับผิดชอบทางเท้าการวางท่อร้อยสายไฟ บริเวณทางเท้า และที่ผ่านมา กทม.ก็มีโครงการสร้างท่อร้อยสายไฟแล้วบางส่วน


นายชัยวุฒิ ระบุว่า พรุ่งนี้จะมีหน่วยงานสำคัญคือ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กสทช. ผู้ให้บริการบางรายที่มีการเชิญมา และการไฟฟ้านครหลวง

“เป็นการพูดคุยในเรื่องแนวทางนะครับ เพราะว่าที่ผ่านมา ท่านผู้ว่าฯ คนที่แล้ว ก็มีแนวทางการเอาสายไฟฟ้าลงท่อใต้ดินอยู่แล้ว เพียงแต่ก็จะถามความต่อเนื่องว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้ เพราะมีการเปลี่ยนผู้ว่าฯ ที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกับท่านผู้ว่าฯ คนเก่าอยู่แล้ว” นายชัยวุฒิ กล่าว

ส่วนการจัดระเบียบสายไฟสายสื่อสารในพื้นที่ที่ไม่สามารถนำสายไฟสายสื่อสารลงดินได้ก็ต้องจัดระเบียบการวางสายตามเสาต่างๆ ให้มีความเรียบร้อยไม่เป็นอันตรายกับประชาชน โดยเฉพาะการื้อเอาสายเก่าๆ ที่ไม่มีการใช้งานออก โดย กสทช. ที่มีบทบาทควบคุมกำกับดูแลผู้ให้บริการ สัญญาณอินเทอร์เน็ตต่างๆ ก็จะเข้ามาช่วยพูดคุยกับเอกชนผู้ให้บริการในการจัดระเบียบครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่อาจจะขอให้เอกชนร่วมรับผิดชอบบางส่วนด้วย เพราะที่ประเมินงบประมาณต้องใช้ทั้งหมดในนำสายสื่อสารลงใต้ดินต้องใช้งบถึง 2 หมื่นล้าน จำเป็นต้องหารือ การใช้งบประมาณของแต่ละหน่วยงานด้วย


นายชัยวุฒิ ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหานี้ทั่วประเทศ ไม่เพียงแต่เฉพาะกรุงเทพมหานครเท่านั้น และตอนนี้มีการนำสายไฟลงใต้ดินอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆหลังจากนี้ จะมีการจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วประเทศเช่นกัน

เมื่อถามว่างบประมาณที่นำสายไฟ้ฟ้าและสายสื่อสารลงดิน จะต้องให้เอกชนจ่ายทั้งหมดหรือไม่ นายชัยวุฒิ ระบุว่ายังหารือไม่ถึงขั้นตอนนั้น แต่ยอมรับว่าการที่ให้เอกชนเป็นผู้จ่าย ทำให้การดำเนินการเป็นไปได้ช้าในบางช่วง เนื่องจากค่าใช้จ่ายก็เป็นภาระต่อการลงทุนของผู้ให้บริการเอกชน มองว่าบางช่วงโคนให้ภาครัฐให้การสนับสนุนเพื่อให้การดำเนินการผ่านไปได้

ส่วนกระแสฟีเวอร์ นายชัชชาติจะทำให้การเมืองภาพใหญ่ต้องขยับตามหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน แต่ก็ยอมรับว่าต้องปรับเรื่องการประชาสัมพันธ์

“เราก็ทำงานของเราอยู่แล้ว แต่ก็ยอมรับว่านายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และหน่วยงานต่างๆ อาจจะประชาสัมพันธ์ไม่ดีเท่ากับนายชัชชาติ ไม่ได้สื่อสารเก่งแบบนายชัชชาติ” นายชัยวุฒิ กล่าว

ทั้งนี้ นายชัยวุฒิ มองว่า นายชัชชาติมีความชำนาญด้านนี้ ทางรัฐบาลก็จะนำไปปรับปรุงส่วนนี้ให้ดีขึ้น เพื่อให้ประชาชนรับรู้ว่า รัฐบาลทำอะไรไปบ้าง อย่างเรื่องสายสื่อสาร ก็ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้ เพราะแท้จริงแล้วเป็นงานของรัฐบาล ซึ่งดำเนินการมานานแล้ว มีหลายพื้นที่นำสายไฟและสายสื่อสารลงดินเรียบร้อยแล้ว เช่น เกาะรัตนโกสินทร์ ถนนสุขุมวิท เพียงแต่ให้ทำ 100% นั้น เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากใช้งบประมาณมหาศาล ขณะเดียวกัน หากพี่น้องประชาชนมีปัญหาที่คิดว่าเดือดร้อนจากเรื่องต่างๆ สามารถแจ้งรัฐบาลผ่านช่องทางต่างๆได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้