fbpx

รัฐบาลเชิญ OIC เยือนชายแดนใต้

กทม. 3 ก.ค.- รัฐบาลเชิญ OIC เยือนชายแดนใต้ ชื่นชมไทย ยกเป็นประเทศตัวอย่างการอยู่ร่วมกันภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม ไม่มีกีดกันทางศาสนา


นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29-30 มิ.ยที่ผ่านมา นายยูซุฟ อัลเบอี (Mr.Yousef Mohammed S.Aldobeay) ผู้ช่วยเลขาธิการฝ่ายการเมืองขององค์การความร่วมมืออิสลาม (The Organization of Islamic Cooperation : OIC) และคณะ มาเยือนประเทศไทยตามคำเชิญของรัฐบาล โดยศอ.บต.ได้นำลงพื้นที่เพื่อพบปะประชาชน อาจารย์ และผู้นำศาสนา รวมถึงเยี่ยมสถานที่สำคัญใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ อาทิวัดมุจลินทวาปีวิหาร (วัดตุยง) มัสยิดรายอฟาฏอนี เมืองต้นแบบหนองจิก มหาวิทยาลัย 2 แห่งและโรงเรียนสอนศาสนา เป็นต้น 

ทั้งนี้ นายยูซุฟ ได้กล่าวถึงข้อสรุปจากการมาเยือนว่า ประเทศไทยไม่มีการกีดกันสิทธิเสรีภาพของพี่น้องมุสลิม ตรงกันข้าม มีการสนับสนุนและดูแลเป็นอย่างดี ถือเป็นตัวอย่างในการอยู่ร่วมกันฉันท์พี่น้องในสังคมพหุวัฒนธรรม มากไปกว่านั้น ยังแสดงความพึงพอใจต่อแนวทางการส่งเสริมอาชีพแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก โดย OIC พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสันติสุข และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ด้วย


“นายกรัฐมนตรี รู้สึกยินดีที่ได้รับทราบว่า คณะผู้แทนจาก OIC มีความพึงพอใจต่อแนวทางการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เป็นตัวอย่างของสังคมสมานฉันท์ภายใต้พหุวัฒนธรรม และนโยบายการส่งเสริมอาชีพ ให้คนในท้องถิ่นมีงานทำ สร้างรายได้ อนึ่ง การเยือนครั้งนี้ เป็นนิมิตรหมายที่ดีหลังจากผู้บริหารระดับสูงของ OIC ไม่ได้มาเยือนไทยกว่า 10 ปี โดยจะมีการนำข้อมูลเรียนไปยังเลขาธิการ OIC และขยายผลสู่ประเทศกลุ่มสมาชิก 57 ประเทศ เพื่อให้ทราบถึงโอกาสของการร่วมมือในระยะต่อไป” นางสาวรัชดา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้