fbpx

จี้รัฐบาลแสดงจุดยืนการใช้น่านฟ้าไทย

พรรคประชาธิปัตย์ วันนี้  ( 1 ก.ค.)   “เทพไท”  จี้รัฐบาลแสดงจุดยืนที่ชัดเจนต่อการใช้น่านฟ้าไทย ทำลายชนกลุ่มน้อยในพม่า


นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์  ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว ข้อความว่า ตอนแรกคิดว่า จะไม่แสดงความเห็นเรื่องที่เครื่องบินรบของรัฐบาลเมียนมาบินลำเข้ามาในน่านฟ้าของประเทศไทย  เพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาล และกองทัพอากาศ ที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบต่อการรุกล้ำอธิปไตยของประเทศไทย  แต่เมื่อได้ฟังการให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ว่า  “ได้ประสานพม่าแล้ว  เขาก็ยอมรับว่ารุกล้ำ  และขอโทษแล้ว บอกไม่ตั้งใจจะมีปัญหา  แต่เป็นการตีวงเลี้ยวเข้ามาเล็กน้อย ผมเองคุยแล้ว เรามีสัมพันธ์อันดี เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต”

นายเทพไท   กล่าวว่า เข้าใจว่า คงเป็นความรู้สึกส่วนตัวของพล.อ.ประยุทธ์  ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  แต่ในฐานะที่เป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่ง  เห็นว่าการที่เครื่องบินรบของรัฐบาลเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทย ก็พอที่จะเข้าใจได้  ถ้าหากเป็นการบินลาดตระเวน หรือฝึกบิน อาจจะตีวงเลี้ยวเข้ามาในน่านฟ้าไทยบ้าง  แต่การปฏิบัติการทางอากาศของกองทัพเมียนมาในครั้งนี้  เป็นการสู้รบกับชนกลุ่มน้อย   โดยใช้ศักยภาพของกองทัพอากาศที่เหนือกว่า ทำลายล้างชนกลุ่มน้อย  โดยใช้น่านฟ้าไทยมาเกี่ยวข้องกับการสู้รบในครั้งนี้ด้วย  ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยตามที่เข้าใจกัน  เป็นเรื่องที่รัฐบาลไทยต้องแสดงท่าทีที่ชัดเจน ไม่สนับสนุนการปฎิบัติการของรัฐบาลเมียนมา  ทำลายล้างประชาชนที่เห็นต่างทางการเมืองกับรัฐบาลเผด็จการ  และชนกลุ่มน้อยในประเทศเมียนมา  โดยใช้น่านฟ้าของประเทศไทยในการปฎิบัติการทางอากาศในครั้งนี้


นายเทพไท  กล่าวว่าจึงอยากให้รัฐบาลไทยมีมาตรการ  หรือการคาดโทษต่อรัฐบาลเมียนมา ที่ชัดเจนกว่านี้   ไม่ใช่ออกมาบอกว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แล้วก็แล้วกันไป  ซึ่งอาจจะทำให้การปฎิบัติการทางอากาศของรัฐบาลเผด็จการเมียนมา  กระทำต่อชนกลุ่มน้อยโดยใช้น่านฟ้าประเทศไทย ปฎิบัติการต่อชนกลุ่มน้อยเกิดขึ้นได้อีก.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ