fbpx

ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงแก้วิกฤติพลังงานไม่ได้

ทำเนียบ วันนี้ (1 ก.ค.) “วิษณุ” ชี้แนวคิดใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ แก้วิกฤติพลังงานไม่น่าจะเกี่ยวกัน แจง สมช.แค่กำหนดโครงสร้าง ไม่ใช่มาแก้เศรษฐกิจ เหมือนให้ทำ ศบค. ย้ำ สมช.ถนัดจัดโครงสร้างองค์กร ส่วนคนขับเคลื่อนคือนักเศรษฐศาสตร์ 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร มาใช้กับการแก้ไขวิกฤติพลังงานว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้และยังไม่แน่ใจ ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน แต่ได้ชี้แจงกรณีที่มีการวิจารณ์รัฐบาลตั้งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติเข้ามาดูแลเรื่องนี้ว่า ไม่ได้ให้เข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แต่ให้มาเซตองค์ประกอบและโครงสร้างซึ่งประกอบด้วยนักเศรษฐศาสตร์ เนื่องจาก สมช.มีความชำนาญในการจัดตั้งองค์กร เหมือนกับที่รัฐบาลนำ สมช.มาจัดการเรื่องการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ใน ศบค. ที่ไม่ได้มาฉีดยาหรือวัคซีนให้ แต่ สมช.รวบรวมคนเข้ามาเพราะมีอำนาจ โดยหน่วยงานอื่นไม่มี ยืนยันว่าแค่มาปรับโครงสร้างไม่ใช่มาขับเคลื่อน

ส่วนเหตุใดถึงไม่ให้ สมช.ช่วยตั้งแต่แรกในการทำงาน นายวิษณุ กล่าวว่า ปัญหาพลังงานแต่แรกไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างอะไร เป็นเรื่องกระทรวงพลังงานมีโครงสร้างอยู่แล้ว และจัดการได้โดยลำพัง แต่ตอนหลังจนถึงขณะนี้ ไปกระทบราคา ซึ่งเกี่ยวพันกับกระทรวงพาณิชย์และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ. ดังนั้น จึงต้องใช้อำนาจของ สมช.เข้าไปจัดการ ส่วนวันจันทร์ที่ 4 ก.ค. ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติจะมีการประชุมใหญ่ เพื่อแก้วิกฤติพลังงาน จะได้ข้อยุติหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ