fbpx

กฎหมายตำรวจล่าช้า กระทบกฎหมายลูก

ทำเนียบ 1 ก.ค.-“วิษณุ” รับถกร่าง พ.ร.บ.ตำรวจล่าช้า กระทบกฎหมายลูก คาดส่ง กกต.ได้สิงหาคม หากไม่ทักท้วง กันยายนทูลเกล้าฯ ได้ ส่วนเรื่องสูตรคำนวณ ส.ส. ยังหารือในที่ประชุมรัฐสภาได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ของที่ประชุมรัฐสภาที่ยืดเยื้อล่าช้า ว่ายืดเยื้อโดยเหตุหลายอย่าง คือ กฎหมายยาวกว่า 100 มาตรา และมีการปรับแก้ในชั้นกรรมาธิการที่ผิดไปจากร่างเดิมเป็นจำนวนมาก ทำให้สมาชิกรัฐสภา 750 คนบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไข จึงต้องการอภิปราย สอบถามในรายละเอียด จึงล่าช้า อีกทั้งหากนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ป่วยไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ประธานการประชุมรัฐสภาได้ ก็จะมีเพียงนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เพียงคนเดียวก็ต้องมีการพักการประชุมทุก 3 ชั่วโมง


นายวิษณุ ระบุความล่าช้าที่เกิดขึ้นไม่กระทบกฎหมายอื่น ๆ แต่อาจกระทบกฎหมายลูก 2 ฉบับ โดยกฎหมายลูกน่าจะพิจารณาแล้วเสร็จใน เดือนกรกฎาคม ก่อนส่งไปถามกรรมการการเลือกตั้งประมาณ 1 เดือน คือเดือนสิงหาคม ถ้า กกต.ไม่ทักท้วงอะไรมาก เดือนกันยายนก็จะสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กรณีสูตรคำนวณ ส.ส.ที่ยังเป็นข้อถกเถียง ว่าจะหารด้วย 100 หรือ 500 ยังสามารถหารือในการประชุมรัฐสภา วาระ 2 และ 3 โดยไม่ขัดหลักการ เมื่อถามว่าการใช้บัตร 2 ใบ แต่ไปหาร 500 ถือว่าแปลกประหลาดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ดูประหลาด แต่ยังไงก็ต้องบัตร 2 ใบ.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้