fbpx

รวบ บก.ฟ้าเดียวกันทำตามกฎหมาย

ทำเนียบ วันนี้ (1 ก.ค.) เลขาฯ สมช. วอนจะทำอะไรขอยึดกรอบกฎหมาย ย้ำดูแลความเรียบร้อยช่วงไทยเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) จับนายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ฐานกระทำความผิด เปิดเผยเอกสารอันเป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องทางกฎหมาย ไม่ว่าใครกระทำผิดต้องดำเนินการ และ สมช.ได้มอนิเตอร์อยู่ตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่า สมช.ต้องติดตามสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ และรัฐมนตรีรวม 11 คนด้วยหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เราต้องดูในอนาคต คือ เรื่องของการเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค พ.ศ. 2565 ในฐานะที่เราเป็นเจ้าภาพ ต้องจัดเตรียมบ้านให้มั่นคงปลอดภัยที่สุด ส่วนเรื่องการเมืองจะมีผลกระทบอะไร ตนคิดว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบมีแผนดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการชุมนุมประท้วงหรือเรื่องอะไรต่าง ๆ และขอฝากทุกคนช่วยกันพูดคุยว่า การดำเนินการใด ขอให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย และเคารพสิทธิของผู้อื่นเช่นเดียวกัน ซึ่งถือเป็นปัญหาที่สำคัญที่ประเทศไทยต้องแก้ไขในระยะยาวเรื่องของความคิดต่างอย่างสร้างสรรค์


ทั้งนี้ ในช่วงที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค และหากยังไม่มีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะส่งผลกระทบอย่างไรหรือไม่ เลขาฯ สมช. กล่าวว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ตอบกระทู้ในสภาแทนนายกฯ ไปแล้วอย่างชัดเจนว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินใช้สำหรับแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้นหากสถานการณ์โควิดดีขึ้น ซึ่งเราคาดว่าจะดีขึ้น และสามารถกลับมาใช้กฎหมายปกติทั้งหมดได้ ก็จะทำทันที แต่ปัจจุบันยังมีเงื่อนไขที่กระทรวงสาธารณสุขมีข้อกังวล ที่ไม่สามารถใช้กฎหมายปกติได้อยู่หลายประการ จึงจำเป็นต้องคงไว้ ซึ่งประเทศผู้มาร่วมประชุมจะเข้าใจอย่างแน่นอน เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่แก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ได้ดี และเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้รักษาชีวิตของคนไทยให้ได้มากที่สุด และสอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งเราทำมาได้ด้วยดี และขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลตัวเอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว

ฝนถล่มกรุงท่วมขังหลายจุด

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.หลายจุด กระทบการเดินทาง โดยช่วงเวลา 21.30 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. แจ้งปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เขตประเวศ 126.5 มม.