fbpx

นายกฯ ห่วงเยาวชนอยากลองยาเสพติด

ทำเนียบรัฐบาล 30 มิ.ย.-นายกฯ ระบุ รัฐบาลเร่งแก้ กม.ปราบยาเสพติด ให้การทำงานของ จนท.มีประสิทธิภาพ ประสานความร่วมมือกับต่างประเทศ ห่วงผู้เสพรายใหม่ ย้ำสร้างความเข้าใจให้ตระหนักถึงพิษภัย


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลและองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่นในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2565 พร้อมกล่าวว่า การแก้ไขปัญหาปราบปรามยาเสพติดมีความก้าวหน้าตามลำดับ ถือว่าเป็นที่ประจักษ์ว่าทุกคนเสียสละ มุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและแก้ไขยาเสพติดอย่างเข้มแข็ง ทำประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติได้ดีเสมอมา

“ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญการป้องกันและแก้ไขยาเสพติดเป็นวาระสำคัญที่ต้องทำโดยด่วนและต่อเนื่อง ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนการทำงานของรัฐบาลตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและความมั่นคง รัฐบาลปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดที่มุ่งเน้นแก้ปัญหายาเสพติดของประเทศ การสร้างความสมดุล ปราบปรามยาเสพติด การป้องกันและการรักษา รวมถึงทำให้ประชาชนเข้าใจง่าย เข้าถึงกฎหมายได้สะดวก ปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง ขณะที่เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นเครื่องมือในการทำงาน บังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือมาตรการป้องกันป้องกันผู้เสพรายใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่กังวล ทั้งยาเสพติดเดิมหรือยาเสพติดที่ถอดพ้นไปแล้ว จึงต้องระวังผู้เสพติดรายใหม่ที่อยากทดลอง โดยเฉพาะเยาวชนกลุ่มเสี่ยง ไม่ควรไปยุ่งกับยาเสพติด เพราะจะมีผลต่อการพัฒนาสมองและสุขภาพ ไม่อยากให้ถูกทำลายตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งการป้องกันจะต้องให้ความรู้ความเข้าใจ สร้างความตระหนักถึงพิษภัยและผลกระทบการใช้ยาเสพติด ขณะเดียวกันอาจจะบรรจุในสถานศึกษา หลักสูตรที่จะส่งเสริมชุมชน โรงเรียน เป็นแหล่งเรียนรู้ปลอดยาเสพติด นอกจากนี้ต้องฝึกอาชีพให้กับผู้ที่เข้าบำบัดยาเสพติด เป็นการมีชีวิตใหม่คืนสู่สังคม

“สำหรับผลการปราบปรามยาเสพติด จากสถิติการจับกุมตั้งแต่ปี 2561-2565 พบว่า ลดลงตามลำดับจากการคุมเข้มในทุกมาตรการ ด้วยความร่วมมือทั้งภายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน โดยส่วนใหญ่มีการผลิตอยู่ในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ มีการตรวจพบจับกุมและดำเนินคดีมากขึ้น ทำให้จำนวนปริมาณยาเสพติดที่จับกลุ่มได้เริ่มลดลง ส่วนสถิติการยึดอายัดทรัพย์ผู้ค้ายาเสพติด ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึง วันที่ 29 มิถุนายน 2565 เป็นจำนวน 9,209 ล้านบาท และขอให้เจ้าหน้าที่เดินหน้าปราบปรามผู้ที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังรวมทั้งนายทุน ต้องกวาดล้างให้สิ้น โดยวิธีทำตามกฎหมาย” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า การจัดงานในวันนี้เพื่อมอบโล่เกียรติยศให้กับผู้ที่ทุ่มเท เสียสละทำงานแก้ปัญหายาเสพติด วันนี้มีผู้ได้รับรางวัลหลายราย รวมถึงผู้ที่สูญเสียผู้ปกครองจากภารกิจการปราบปรามยาเสพติด เป็นการมอบเงินจากมูลนิธิ พล.ต.อ.เภา สารสิน ที่ให้กำลังใจกับผู้ปฏิบัติหน้าที่ โล่เกียรติยศจากรัฐบาลโดยกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจ ส่วนสถานการณ์การปราบปรามยาเสพติดมีความก้าวหน้า ทั้งเรื่องกฎหมาย สถิติการจับกุม การป้องกัน บำบัด ดูแลรักษา การบูรณาการร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งประเทศบริเวณสามเหลี่ยมทองคำและยุโรป  


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าวันนี้นายกรัฐมนตรีพยายามเลี่ยงตอบคำถามสื่อ เกี่ยวกับประเด็นการเมืองตั้งแต่ช่วงเช้า เมื่อถูกถามกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยประกาศล้มรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีรีบเร่งพูด ก่อนที่สื่อมวลชนจะไปถึงจุดแถลงข่าว และรีบขึ้นห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าทันที.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%