fbpx

สัปดาห์หน้า คืบหน้าราคารถไฟฟ้าสายสีเขียว

รัฐสภา 30 มิ.ย.-“ชัชชาติ” เผย สัปดาห์หน้า มีความคืบหน้าราคารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำมาตรการระยะสั้น ต้องเก็บค่าโดยสารชดเชยเงินที่เสียไป ยันให้ความร่วมมือ กมธ.คมนาคม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ภายหลังชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ถึงปัญหาราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าว่า สัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้าการพิจารณาราคาค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว ขณะนี้รอความเห็นจากนายธงทอง จันทรางศุ ประธานบริษัทกรุงเทพธนาคมจำกัด ซึ่งจะมีการประชุมบอร์ดร่วมกันในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ อีกทั้งยังต้องขอความเห็นจากคณะกรรมาธิการคมนาคมของสภาผู้แทนราษฎรด้วย เพราะยังมีรถไฟฟ้าสายอื่นที่ยังอยู่ในความดูแลของรัฐบาล ที่ต้องพิจารณาไปพร้อมกัน หากกรรมาธิการมีความเห็นก็ยินดีและพร้อมรับฟัง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของตัวเลขและข้อมูล หากดำเนินการอย่างโปร่งใสและพูดความจริงก็จะไม่มีปัญหา ส่วนตัวพร้อมชี้แจงตามความเป็นจริงว่า ราคาที่ตั้งไว้ตลอดสาย 59 บาท มีที่มาอย่างไร มีกำไร ขาดทุนเท่าไร


“สำหรับปัญหาของสายสีเขียว อยู่ที่การเดินรถ ระยะยาว ตามสัญญาหลังปี 2572 ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร เพราะมีการขยายสัมปทานไปล่วงหน้าแล้ว ส่วนราคา 59 บาทที่ตั้งไว้ เป็นมาตรการระยะสั้น เพื่อคิดค่าบริการ ส่วนต่อขยาย ที่ปัจจุบันให้บริการฟรีอยู่ จึงต้องนำเงินส่วนนี้มาชดเชยบ้าง” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวว่า ได้ยืนยันกับกรรมาธิการฯ ว่าตนเองให้ความสำคัญกับงานของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อได้รับหนังสือเชิญ ก็รีบตอบรับทันที พร้อมย้ำต่อ กรรมาธิการฯ ว่า เรื่องคมนาคม เป็น 1 ใน 9 ด้าน ของนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ โดยจะเริ่มจาก การปรับปรุงทางเท้า ถนนแคบ รถติดขัด ขณะเดียวกันกำลังจะพิจารณาว่าจะสามารถ โอนย้ายตำรวจจราจร มาอยู่ในสังกัด กทม.ได้หรือไม่ รวมทั้งการเดินรถของ ขสมก. ซึ่งบ่อยครั้งเกิดปัญหา รถไม่เพียงพอ ซึ่งทาง กทม. จะเสริมเที่ยวเดินรถให้ในบางเส้นทางที่มีผู้ใช้บริการมาก และชั่วโมงเร่งด่วน ขณะเดียวกัน จะเพิ่มเรื่องการดูแลผู้พิการให้มากขึ้น


นายชัชชาติ กล่าวว่า ขณะเดียวกันกำลังพิจารณาการคมนาคมทางน้ำเพิ่มขึ้น เช่น คลองลาดพร้าว คลองภาษีเจริญ คลองบางมด ที่มีจุดเชื่อมต่อกับการคมนาคมรูปแบบอื่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน รวมทั้งสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวได้อีกด้วย

ด้านนายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะกรรมการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ เห็นว่าในช่วงวิกฤตของประเทศขณะนี้ อยากเห็นกรุงเทพฯ ได้รับการพัฒนา และในฐานะที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ อยากทำงานร่วมกับผู้ว่าฯ กทม. โดยเอกซเรย์ปัญหาที่เกิดขึ้นจากกฎระเบียบต่าง ๆ และเป็นอุปสรรคในการทำงานของ กทม. จึงจะตั้งอนุกรรมาธิการร่วมกัน โดยให้ทาง กทม.ส่งคนมาร่วม เพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนและเป็นระบบ

ด้านนายชัชชาติ กล่าวว่า ขอบคุณกรรมาธิการฯ และเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะการทำงานของ กทม. ต้องประสานกับหลายหน่วยงาน รวมทั้งรัฐบาล เพราะหลายเรื่องไม่ได้อยู่ในอำนาจของ กทม. ทั้งเรื่องการจราจรการเดินทางต่าง ๆ รวมทั้งกฎหมายต่าง ๆ ควรต้องมีการปรับแก้ให้ทันสมัยตอบโจทย์ของประชาชนชาวกรุงเทพฯ ได้แล้ว เชื่อว่าสุดท้ายประโยชน์เกิดขึ้นกับประชาชน เพราะจะสามารถแก้ไขปัญหาได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ขอนแก่นฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วม อ.มัญจาคีรี

ฝนตกหนักกว่า 2 วัน ทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูเม็ง ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนใน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ