fbpx

เชื่อบารมี “พล.อ.ประวิตร” พารัฐบาลผ่านซักฟอก

เมืองทองธานี 30 มิ.ย.- “สุชาติ” มั่นใจบารมี “พล.อ.ประวิตร” กาวใจพรรคเล็กไม่แตกแถว โหวตซักฟอกหนุนรัฐบาล ปัดตอบ “ร.อ.ธรรมนัส” อยู่หรือไป


นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า รัฐบาลเป็นฝ่ายที่ถูกกล่าวหาก็ต้องหักล้างข้อกล่าวหา ซึ่งรัฐมนตรี 10 คนพร้อมชี้แจงอยู่แล้ว เพราะเป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย อยากให้ประชาชนทั้งประเทศได้ฟังว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้ง 10 คนตอบคำถามเคลียร์หรือไม่ ทั้งนี้ การเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือต้องดูแลพี่น้องประชาชน จึงต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจในบริบทการทำงานของรัฐบาล เราไม่ได้สนใจในสิ่งที่ฝ่ายค้านพูด เพราะฝ่ายค้านเขาก็พูดอย่างนั้น

ส่วนต้องประสานเพื่อพูดคุยกับพรรคเล็กในการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พรรคเล็กเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หัวหน้าพรรคเล็กร่วมรัฐบาลพูดตลอดเวลาว่ารัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริต ดังนั้น จึงไม่มีเหตุผลใดที่พรรคเล็กจะไม่สนับสนุนรัฐบาล


เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าพรรคเล็กจะไม่คล้อยตามพรรคเศรษฐกิจไทย นายสุชาติ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเป็นผู้ที่สมานความสัมพันธ์พรรคเล็กอยู่แล้ว จึงขอถามสื่อมวลชนว่าบารมีของพล.อ.ประวิตรในประเทศไทย มีพรรคใดที่ไม่เกรงใจพล.อ.ประวิตรบ้าง พล.อ.ประวิตรเป็นผู้ใหญ่ทางการเมือง เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และรู้อยู่แล้วว่าพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตั้งแต่วันแรก แม้ว่าจะมีคะแนนมากกว่าฝ่ายค้านแค่ 1-2 เสียงในการจัดตั้งครั้งแรก

“การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีทำงานให้กับประชาชน ก็ทำให้หลายพรรคที่เคยมีแนวคิดตรงข้าม กลับมาช่วยกันทำงาน เพื่อให้ประเทศชาติเดินต่อไปได้ รัฐบาลทำเพื่อประชาชน ไม่ทำการเมืองเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ได้ทำเพื่อความสะใจ ถ้าใครทำการเมืองเพื่อความสะใจ ไม่มีอุดมการณ์ทางการเมือง บทลงโทษก็จะเกิดขึ้นในครั้งต่อไป” นายสุชาติ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าเชื่อว่าพล.อ.ประวิตรเคลียร์กับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยได้ใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ขอให้ไปดูวันที่โหวตงบประมาณ เพราะพล.อ.ประวิตรนั่งอยู่จนโหวตงบประมาณเสร็จ สื่อมวลชนก็เห็นแล้วว่าการชี้แจงอภิปราย รัฐมนตรีตอบได้อยู่แล้ว การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการทำหน้าที่ครั้งสุดท้ายของฝ่ายค้าน ฝ่ายค้านทำหน้าที่ฝ่ายค้านเป็นเรื่องที่ดี ที่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ เราเป็นรัฐมนตรีก็ต้องตอบ ส่วนพรรคอื่นก็ต้องไปถามเขา


ส่วนการเคลื่อนไหวของร.อ.ธรรมนัสในช่วงนี้มีนัยอะไรหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่สามารถตัดสินใจแทนใครได้

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประวิตรเคลียร์ได้จะมีผลต่อการปรับครม.หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถก้าวล่วงได้ แต่มองว่าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคยังเป็นหนึ่งเดียวกัน รักและสามัคคี ไม่มีการต่อรองใด ๆ ทั้งสิ้น

ส่วนถ้า18 เสียงของพรรคเศรษฐกิจไทยหายไปจะมีผลต่อรัฐบาลหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่กล้าพูดว่าเขาจะหายไป หากพูดว่าเขาหายไป เขาก็จะมาโทษว่าตนเป็นคนพูดผลักไสให้เขาออกจากรัฐบาล แต่ถ้าเขาไม่อยู่เอง ก็ต้องไปถามเขาว่ามีเหตุผลอะไร เป็นเรื่องของเขา ตนไม่ได้มองตรงนั้น แต่มองว่าการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. ซึ่งหากชี้แจงได้ ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเองว่า ใครเล่นการเมืองอย่างไร ใครตั้งใจเพื่อประเทศชาติ หรือใครตั้งใจเพื่อตัวเอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%