fbpx

คาดกฎหมายคุมกัญชา เสร็จ ก.ค.นี้

รัฐสภา 30 มิ.ย.-“ศุภชัย” เร่งร่างกฎหมายควบคุมกัญชา คาดเสร็จ ก.ค.นี้ หลังขายกันโจ๋งครึ่มย่านข้าวสาร มั่นใจสถานการณ์จะคลี่คลาย เตือนผู้ขายต้องขออนุญาต ห้ามขายให้เด็กต่ำว่า 20 ระบุโทษจำคุกมีผลแล้ว


นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะ ประธานกรรมาธิการฯ พิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง กล่าวถึงกระแสการค้าขายกัญชาย่านแหล่งท่องเที่ยวถนนข้าวสาร ว่า ร่างกฎหมายที่กำลังพิจารณามีเจตนารมณ์เพื่อนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และในทางเศรษฐกิจไม่ได้ครอบคลุมถึงการใช้เพื่อนันทนาการ สูบ หรือจำหน่ายในที่สาธารณะ แต่เนื่องจากขณะนี้กฎหมายอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งตนในฐานะประธานกรรมาธิการ จะเร่งร่างกฎหมายให้เสร็จภายในเดือนก.ค. นี้ จากนั้นต้นเดือน ส.ค. กรรมาธิการจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร

“ยืนยันว่าร่างกฎหมายหมายฉบับนี้จะนำความเห็นและข้อห่วงใยต่าง ๆ มาพิจารณาและกำหนดไว้ในร่างกฎหมาย เพื่อป้องกันให้สังคมมีความปลอดภัยมากที่สุด เพราะเราคาดการณ์ไว้แล้วว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้าเร่ หรือเปิดร้านค้าจำหน่าย ยืนยันว่าเมื่อกฎหมายบังคับใช้ สิ่งเหล่านี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นอีกต่อไป เพราะการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชา ตามร่างกฎหมายต้องขออนุญาตทั้งสิ้น แต่ระหว่างนี้ยอมรับว่าเป็นช่วงสุญญากาศ แต่เป็นสุญญากาศที่มั่นใจว่าจะสามารถควบคุมได้” นายศุภชัย กล่าว


นายศุภชัย กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือ เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยสอดส่องดูแลตามพื้นที่ที่มีจำหน่าย เพราะขณะนี้กฎหมายที่บังคับใช้แล้ว ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข คือห้ามจำหน่ายให้กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20ปี หากฝ่าฝืนให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที เพราะมีโทษอาญาถึงขั้นจำคุก ขณะเดียวกันเตรียมลงพื้นที่ไปดูปัญหาด้วยตัวเองด้วย

“คิดว่าอีกไม่นานบรรยากาศแบบนี้จะคลี่คลายไป ผมได้ศึกษาการแต่ละประเทศตอนที่เขาเปิดเสรี ไม่ว่าจะเป็นแคนาดา หรือรัฐต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกา ลักษณะเหมือนกับบ้านเราเลย พอเปลี่ยนจากใต้ดินมาบนดินมันก็มีบรรยากาศแบบนี้ แต่ในที่สุดมันจะค่อย ๆ คลี่คลายไป” นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวฝากถึงพี่น้องประชาชน ทุกครอบครัวให้ช่วยกันดูแล เพื่อให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้ ไม่ใช่บังคับใช้เพียงกฎหมายอย่างเดียว เพราะไม่อยากให้กัญชาที่มีประโยชน์ต้องมาสะดุดและไม่สามารถนำสิ่งที่เป็นประโยชน์มาใช้ในทางการแพทย์ในทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้ เพราะการค้าขายในลักษณะนี้ ขอร้องผู้ที่กำลังค้าขายอยู่ ลดความโจ๋งครึ่มลงและไปจำหน่ายในที่เหมาะสม ไม่ต้องโจ่งแจ้งมากเกินไป ห้ามจำหน่ายให้เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ให้ตรวจสอบอายุจากบัตรประชาชนด้วย เพราะทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจับตาอยู่


“ส่วนการนำกัญชาไปประกอบอาหารจำหน่ายขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดูแลแล้ว ร้านค้าอาหารที่ใส่กัญชาต้องประกาศแจ้งลูกค้าด้วยว่ามีส่วนผสมของกัญชาหรือไม่ การใช้กัญชากับอาหาร ควรใช้เฉพาะใบ ไม่ควรใช้ส่วนอื่นที่มีปริมาณสารTHC สูง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ