fbpx

ผบ.ทอ.มอบประกาศนียบัตรนักเรียนนายเรืออากาศ ‘ทีมพีกาซัส’

กทม. 29 มิ.ย.- ผู้บัญชาการทหารอากาศ มอบประกาศนียบัตรเชิดชูเกียรติให้นักเรียนนายเรืออากาศ ทีมพีกาซัส (PEGASUS) ในฐานะผู้สร้างชื่อเสียงให้แก่กองทัพอากาศ


พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรให้แก่ ทีมพีกาซัส (PEGASUS) ซึ่งประกอบด้วยข้าราชการ จำนวน 6 คน และนักเรียนนายเรืออากาศ จำนวน 10 คน ในฐานะผู้สร้างชื่อเสียงให้แก่กองทัพอากาศและประเทศไทย จากการคว้ารางวัลชนะเลิศ การแข่งขันอากาศยานไร้คนขับนานาชาติ หรือ ASSOCIATION FOR UNMANNED VEHICLE SYSTEMS INTERNATIONAL STUDENT UNMANNED AERIAL SYSTEMS COMPETITION (AUVSI SUAS 2022) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 ณ ห้องรับรองกองทัพอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ โดยมีรายนาม ดังนี้

 1. นาวาอากาศโท รองศาสตราจารย์ ปริญญา อนันตชัยศิลป์
 2. เรืออากาศโท มารุต ม่วงคำ
 3. เรืออากาศโท ณัฐวัฒ พันธ์พิกุล
 4. เรืออากาศตรี ธนดล จิตพูลผล
 5. เรืออากาศตรี ชยุตพล ค้าดี
 6. รืออากาศตรี ธนภูมิ สุขวารี
 7. นักเรียนนายเรืออากาศ ปองพล วันวาน
 8. นักเรียนนายเรืออากาศ ณัฏฐชัย นรสารคณิศร์
 9. นักเรียนนายเรืออากาศ จตุพล ทัศบุตร
 10. นักเรียนนายเรืออากาศ สิปปกร เกตุทัต
 11. นักเรียนนายเรืออากาศ วรมัณ เจริญลักษณกุล
 12. นักเรียนนายเรืออากาศ เอกณัฐ ประเสริฐ
 13. นักเรียนนายเรืออากาศ สดุดี สุทธิ์เสงี่ยม
 14. นักเรียนนายเรืออากาศ ณัชวรเทพ อุดทาคำ
 15. นักเรียนนายเรืออากาศ กรรกร แสนกรุง
 16. นักเรียนนายเรืออากาศ ชลโชติ สีไหม

สำหรับการแข่งขันอากาศยานไร้คนขับนานาชาติ หรือ ASSOCIATION FOR UNMANNED VEHICLE SYSTEMS INTERNATIONAL STUDENT UNMANNED AERIAL SYSTEMS COMPETITION (AUVSI SUAS 2022) จัดขึ้น ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 – 20 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาทั่วโลก ได้ทำการออกแบบ ทดสอบ และสาธิตระบบอากาศยานไร้คนขับ ภายใต้ขีดความสามารถในการทำงานโดยอัตโนมัติของระบบประมวลผลบนอากาศยาน และสามารถทำภารกิจที่เฉพาะเจาะจงได้


โดยโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ได้ส่งทีมนักเรียนนายเรืออากาศภายใต้ชื่อทีมพีกาซัส เข้าร่วมการแข่งขัน โดยสามารถปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จทุกภารกิจตามที่กำหนด และได้รับรางวัลคะแนนรวมเป็นลำดับที่ 1 จาก 71 ทีมทั่วโลก นับว่าเป็นการสร้างชื่อเสียงให้แก่กองทัพอากาศ และประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศได้ให้โอวาทและแสดงความยินดี ความตอนหนึ่งว่า “ขอแสดงความยินดีและขอชื่นชมอย่างจริงใจกับสมาชิกทีมพีกาซัสทุกคน ที่มีความมุมานะ มุ่งมั่น ตั้งใจ นำประสบการณ์ที่ได้รับตลอดจนจุดบกพร่องที่พบจากการแข่งขันในอดีตมาปรับปรุงแก้ไข พัฒนากลยุทธ์และเทคนิคต่าง ๆ จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศคะแนนรวมมาได้ในปีนี้ สามารถสร้างชื่อเสียง เกียรติประวัติ และความภาคภูมิใจ ให้กับกองทัพอากาศ ประเทศชาติ และวงศ์ตระกูล นับจากนี้ ทีมพีกาซัสจะต้องเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ และถ่ายทอดองค์ความรู้ทั้งหมดที่มี รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้รุ่นน้องได้เจริญรอยตาม เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่กองทัพอากาศและประเทศชาติสืบไป” .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้