fbpx

พรรคเล็กเดินหน้าใช้ 100 หารคำนวณส.ส.

รัฐสภา 29 มิ.ย.-“หมอระวี” เผย “พล.อ.ประวิตร” ให้เป็นเรื่องของวิปรัฐบาล-กมธ.ตกลงกันจะใช้100 หรือ 500 หารคำนวณส.ส.  ยันกลุ่มพรรคเล็กยังหวังส.ว.ไม่เอาด้วย เดินหน้าใช้หลัก100 หาร ถ้าแพ้โหวตยื่นศาลรธน. ต่อ


นพ.ระวี มาศฉมาดล  ส.ส. พรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า นายปรีดาบุญเพลิง ส.ส. พรรคครูไทยเพื่อประชาชน เป็นตัวแทนกลุ่มพรรคการเมืองพรรคเล็กที่ร่วมกันเข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพื่อขอความชัดเจนเรื่องเนื้อหาสาระในร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะคำนวณสัดส่วน ส.ส.อย่างไร จะเป็นคะแนนทุกพรรคการเมืองหารด้วย 100 จำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อหรือจะหารด้วย 500 ตามจำนวน ส.ส.ของสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด

“พล.อ.ประวิตรแจ้งว่าไม่มีปัญหาว่าจะใช้วิธีหารด้วย 100 หรือ 500 แต่ให้ขึ้นอยู่กับวิปรัฐบาลที่จะไปหารือกัน อย่างไรก็ตาม กรรมาธิการเสียงข้างมากมีมติเลือกหารด้วย 100 ส่วนกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่ากลุ่มพรรคเล็กไปต่อรอง หากไม่ยอมจะถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่มีใครพูดถึงประเด็นนี้ แต่การต่อสู้ของกลุ่มพรรคการเมืองพรรคเล็กยังไม่จบเพียงเท่านี้ สงครามยังไม่จบยังไม่นับศพทหาร  โดยในวันที่ 5-6 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวาระการพิจารณาร่วมกันของรัฐสภาพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งทั้ง 2 ฉบับ กลุ่มพรรคการเมืองพรรคเล็กยืนยันต่อสู้ในการร่วมกันอภิปรายชี้แจงถึงเหตุผล” นพ.ระวี กล่าว


นพ.ระวี กล่าวถึงแนวทางการต่อสู้ต่อของกลุ่มพรรคเล็กว่า จะเดินหน้าพูดคุยกับ ส.ส. ทุกพรรค รวมถึง ส.ว. ให้มาเห็นด้วยกับการหาร 500 โดยจะให้เหตุผลว่าการหาร 500 ไม่ใช่เป้าหมายเดียวเพื่อให้ ส.ส.พรรคเล็กไม่สูญพันธุ์ แต่หลักการที่ต่อสู้เพื่อให้เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญยังอยู่ ให้มีระบบการแบ่งสรรปันส่วนที่สามารถกระจาย ส.ส.ให้กว้างขึ้นไม่ให้อยู่ภายใต้การผูกขาดของพรรคใดพรรคหนึ่ง และในวันที่มีการพิจารณากลุ่มพรรคเล็ก รวมถึง ส.ส. ที่มีการสงวนคำแปรญัตติเอาไว้ก็จะได้มีการอภิปราย ส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอดู ส่วนกรณีที่ ส.ส.เพื่อไทยบอกว่าการหาร 500 ถูกตอกฝาโลงปิดฝาเอาไว้แล้ว ก็ต้องรอดูในวันนั้น ผลการลงมติในชั้นกรรมาธิการที่มี ส.ว.สนับสนุนการหารด้วย 500 นั้น จะส่งผลต่อการลงมติในวาระ 2 และ 3 แน่นอน

 “สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร เปิดฝาโลงออกมาอาจจะไม่ใช่กลุ่มพรรคเล็กนอนอยู่ในนั้น มันอาจจะเป็นพรรคใหญ่นอนอยู่ในนั้น เราก็สู้สุดชีวิต แต่ถ้าสู้แล้วแพ้ในวาระ 2 และ 3 ก็ค่อยว่ากัน แต่บอกได้เลยว่าไม่ว่าฝ่ายไหนชนะ ถึงศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน ส่วนการหารด้วย 500 จะถือว่าเป็นการดับฝันแลนไลด์หรือไม่ ต่อให้รด้วย 100 บางทีการแลนสไลด์ก็เป็นแค่ความฝัน” นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวว่า ได้ปรึกษาหารือกับส.ว.ที่รู้จักและทราบว่าข้อทักท้วงกล่าวหาว่าสูตรคำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อหารด้วย 500 จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพบว่าขณะนี้สมาชิกวุฒิสภากว่าร้อยละ 80 เห็นด้วยกับการหารด้วยตัวเลข 500 หลังจาก ส.ว. หลายคนพิจารณาแล้วเห็นว่าการหารด้วย 100 จะขัดต่อรัฐธรรมนูญมากกว่าการหารด้วย 500 โดยพรรคการเมืองขนาดเล็กในสภาฯ และนอกสภาฯ จะช่วยกันอย่างเต็มที่ และเชื่อว่าชัยชนะในการพิจารณาร่างกฎหมายครั้งนี้จะเป็นของประชาชนและเป็นของพรรคการเมืองพรรคเล็ก


“ผมเตรียมร่างคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยจากขอความร่วมมือให้ ส.ส. และส.ว. ร่วมเข้าชื่อในคำร้อง หากท้ายที่สุดการโหวตในวาระที่ 3 กลุ่มที่เลือกหารด้วย 500 แพ้โหวตในสภาฯ จะยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ผมมีความเชื่อว่าผู้ที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้นจะเป็นกลุ่มที่เห็นด้วยกับการหาร 100 ตามกรรมาธิการเสียงข้างมาก ผมมั่นใจว่าการต่อสู้เรื่องสูตรคำนวน ส.ส. กลุ่มพรรคการเมืองพรรคเล็กจะได้รับชัยชนะและเตรียมเปิดไวน์ฉลองชัยชนะแน่นอน” นพ.ระวี กล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้