fbpx

ปมรถไฟฟ้าสีเขียวรอความชัดเจนจากผู้ว่าฯ กทม.

ทำเนียบรัฐบาล  28 มิ.ย.-“ศักดิ์สยาม” รอดูความชัดเจนหลัง “ชัชชาติ” เคาะค่ารถไฟฟ้าสายสีเขียวไม่เกิน 59 บาท ย้ำถ้ากลัดกระดุมเม็ดแรกผิดก็ผิดทุกเม็ด ยันไม่เคยขัดขวางถ้าทำถูกกฎหมาย ชี้ผู้ว่าฯ กทม.เคยเป็น รมว.คมนาคมมาก่อน ย่อมแก้ปัญหาได้


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกำหนดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าตลอดสายไม่เกิน 59 บาท ว่า ยังต้องรอดูความชัดเจน ปัญหาดังกล่าวจะต้องพิจารณาตั้งแต่ต้นเรื่อง เหมือนกับเราสวมเสื้อ ถ้าเรากลัดกระดุมเม็ดแรกผิดก็ผิดทุกเม็ด อย่าดูปลายทาง ขอให้ดูต้นทาง ไปดูจุดเริ่มต้นของการก่อหนี้ว่าทำถูกตามระเบียบกฎหมายหรือไม่

“ตอนนี้ไม่รู้ว่ากลัดกระดุมเม็ดที่เท่าไร คนหลังมากลัดกระดุมต่อก็จะผิดไปเรื่อย ๆ เรื่องนี้ไม่น่าใช่เรื่องของกระทรวงคมนาคม เราเชิญประชุมตลอด ซึ่งปลัดกระทรวงคมนาคมเชิญปลัดกรุงเทพมหานครหารือร่วมกันแล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุป เพราะเอกสารที่กระทรวงฯ เคยขอไป ยังไม่ได้รับ โดยเฉพาะเรื่องสัญญา ทุกเรื่องถ้าดำเนินตามการตามกฎหมายและตามมติคณะรัฐมนตรี เราต้องมีหลักธรรมาภิบาล โปร่งใส รับฟังความเห็นประชาชนว่าจะสามารถดำเนินการต่อได้หรือไม่ เรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวเราได้มีข้อท้วงติงว่าให้ดำเนินการให้ครบตามนี้ ก็คงต้องรอกรุงเทพฯ ว่าจะดำเนินการอย่างไร” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว


นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า หากจะให้ปัญหายุติลงโดยเร็ว เรื่องนี้เป็นเรื่องของข้าราชการฝ่ายประจำที่จะแก้ไข และตนมอบนโยบายให้ ไม่เคยไปขัดขวางอะไรที่ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย แต่หากไม่ถูกต้องก็ต้องแสดงความคิดเห็น ส่วนข้อทักท้วงที่รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยโอนหนี้มาให้กรุงเทพมหานคร

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ต้องแยกว่าหนี้ใดถูกต้อง หนี้ใดไม่ถูกต้อง และไปพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อภายใต้กฎหมาย ซึ่งจะต้องไปดูว่าใครทำใคร ละเมิดใคร ถ้าบอกว่าเป็นเอกชน เอกชนก็ต้องฟ้องเอกชนไม่เกี่ยวกับรัฐ แต่ถ้าเป็นรัฐก็ว่ากันไป ก็มีระเบียบกระบวนการการดำเนินการอยู่แล้ว มั่นใจว่านายชัชชาติจะแก้ไขปัญหาจัดการได้ เนื่องจากมีความสามารถและเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคมนาคมมาก่อน.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง