fbpx

“เสรีรวมไทย”เตรียมซักฟอกนายกฯปมจัดงบลงทุน

“เสรีรวมไทย”เตรียมซักฟอกนายกฯปมจัดงบลงทุน

รัฐสภา 27 มิ.ย.-“เสรีรวมไทย”เตรียมซักฟอกนายกฯ ปมจัดงบลงทุนน้อยกว่างบเงินกู้ ปีงบฯ 2565


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2566 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการจัดทำงบประมาณ 2565 ที่เห็นว่า รัฐทำผิดกฎหมายการเงินการคลัง ที่งบลงทุน น้อยกว่าร้อยละ 20 ของงบเงินกู้ มากกว่างบลงทุน แต่ในการจัดทำงบประมาณปี 2566 นี้ รัฐบาลกลับจัดทำงบประมาณเกินกว่าเงื่อนไขที่กำหนด 20% และมียอดเงินลงทุน มากกว่าเงินกู้ จึงตั้งสงสัยว่า ใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เนื่องจาก นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการงบประมาณฯ 2565 และ 2566 ได้ยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย แต่นายสมชัย กลับเห็นว่า เมื่อพิจารณาจากการลงมติแล้ว ควรจะเอาผิด ส.ส.รัฐ กรรมาธิการฯ และ ส.ว.ต้องรับผิดชอบ เพราะ ส.ส.ลงมติผ่านวาระ 3 ด้วยมติ 257 : 189 ซึ่งเป็นเสียงของรัฐบาลที่เห็นชอบทั้งหมด แต่ฝ่ายค้านไม่มีใครเห็นชอบ และ ส.ว.ยังใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมง ก่อนมีมติเอกฉันท์ให้ความเห็นชอบ โดยยืนยันว่า พรรคเสรีรวมไทย จะนำประเด็นดังกล่าวไปใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นอน เพราะรัฐบาลเป็นผู้ตั้งงบฯ และกรรมาธิการฯก็พิจารณา ดังนั้น รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ แม้นายกรัฐมนตรีจะหวังงบลงทุน จากเงินก้อนอื่นกว่า 700,000 ล้านบาท จากการร่วมทุนเอกชน แต่ยอดร่วมลงทุนทั้งปี 2565 นี้ กลับมีเพียง 10,000 ล้านบาท ขาดอีกกว่า 70,000 ล้านบาท จึงขอให้ประชาชน ได้ติดตามรายละเอียดจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่พรรคเสรีรวมไทย จะนำประเด็นดังกล่าวมาอภิปราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด