fbpx

ชาวยโสธรร้องสอบ’นายก อบต.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน’รุกป่าชุมชน

รัฐสภา 25 มิ.ย.- “ชาว ต.โนนทราย จ.ยโสธร”ร้องตรวจสอบ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นายก อบต.บุกรุก-ครอบครองที่ป่า ส่อผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ชุมชน


นายกร ศิรินาม ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการปกครองรัฐสภา เปิดเผยว่า ตนได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายไพจิต ศรีวรขาน ประธานคณะกรรมาธิการปกครอง รัฐสภา โดยมีนายวุฒินันท์ บุญชูส.ส.สมุทรปราการ พรรคก้าวไกล

ในฐานะโฆษกประจำคณะกรรมาธิการ,นายศักดินัย นุ่มหนู ส.ส.ตราด พรรคก้าวไกล และนายปิยะวัฒน์ พันธ์สายเชื้อ ส.ส.จังหวัดยโสธร พรรคเพื่อไทย มารับหนังสือ


โดยนายกร กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการปกครองรัฐสภาเมื่อได้รับเรื่องร้องเรียน พร้อมเอกสารหลักฐานจากชาวบ้านหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 7 บ้านราชมุนี ตำบลโนนทราย อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ถึงกรณีที่มีการตัดไม้ในป่าไม้ชุมชนสาธารณะเป็นจำนวนหลายสิบต้นซึ่งเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ แล้วทำการเกลี่ยพื้นที่พร้อมนำดินมาถมเป็นบริเวณกว้างหลายไร่ ขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่นตำบลโนนทรายว่าเป็นการกระทำความผิดต่อกฎหมาย พ.ร.บ.ป่าไม้ชุมชนหรือไม่ และตนก็ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและเก็บหลักฐานตามที่ร้องเรียนเพื่อยื่นต่อคณะกรรมาธิการการปกครองรัฐสภา

“หากเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่นตำบลโนนทราย และบุคคลอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับชุมชน ผมจึงได้นำเรื่องดังกล่าวมาให้ กมธ.ปกครองฯ ได้พิจารณา และหากพบว่ามีการกระทำความผิด โดยการเอื้อประโยชน์แก่ตัวเอง ผู้รับเหมาและพวกพ้องเป็นจริงตามคำร้องเรียน จะมีการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง หรือส่งเรื่องดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น หน่วยงานฝ่ายปกครองกระทรวงมหาดไทย ป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเอาผิดตามกฎหมายและทางวินัยต่อไป”นายกร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด