fbpx

“อนุชา” ลงพื้นที่นครศรีธรรมราช ขับเคลื่อนกองทุนหมู่บ้าน

นครศรีธรรมราช 24 มิ.ย. – “อนุชา” ลงพื้นที่นครศรีธรรมราช ขับเคลื่อนกองทุนหมู่บ้าน ย้ำสมาชิกฯ ตระหนักถึง Green Economy สอดคล้องนโยบาย BCG เทรนด์เศรษฐกิจโลกยุคใหม่ ดันสร้างความเข้มแข็ง “เงินบาทแรกของแผ่นดิน” ขยายกำลังซื้อหลักของประเทศให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ
 
วันนี้ เวลา 10.00 น. นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการจัดกิจกรรมส่งเสริมและสร้างโอกาสในการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชน จัดโดยสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ โดยมีนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 2 นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 7 นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อํานวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ และสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้  


รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การดำเนินงานโครงการต่าง ๆ ผ่านสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง เป็นความก้าวหน้าในการยกระดับชุมชนตามนโยบายรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในการสนับสนุนการจัดสรรงบประมาณเข้ามาช่วยเหลือชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างเข้มแข็ง ขยายโอกาสสร้างรายได้ สร้างอาชีพ โดยกองทุนหมู่บ้านเป็นแหล่งเงินทุนหมุนเวียนที่สำคัญ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอาชีพ ประชาชนในชุมชนมีรายได้เสริม และยังมีการสนับสนุนให้เกิดการออมเพื่อความมั่นคง สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาลที่ต้องการให้ชุมชนเกิดรายได้ ลดรายจ่าย ประชาชนหมดหนี้สิน และสามารถพึ่งพาตนเองได้

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้สมาชิกกองทุนฯ ติดตามกระแสโลกที่ให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจสีเขียว หรือ Green Economy ซึ่งสอดคล้องกับแนวนโยบาย BCG ที่รัฐบาลผลักดันให้ทุกภาคส่วนนำมาเป็นแนวทางในการบริหารจัดการ โดยคำนึงถึงเงินบาทแรกของแผ่นดิน ซึ่งก็คือภาคการเกษตร ที่เป็นกำลังซื้อหลักของประเทศ หากคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อ ก็จะเกิดการกระจายรายได้ เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เกิดความสำเร็จเชิงคุณภาพ ตามเป้าหมายที่กองทุนฯ ตั้งไว้


สำหรับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองในพื้นที่จัดงานกลุ่มจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย จังหวัด สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ ภูเก็ต นครศรีธรรมราช จำนวนทั้งสิ้น 4,574 กองทุน มีคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง จำนวน 57,518 คน มีสมาชิกกองทุนกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง จำนวน 672,199 คน สำหรับ จ.นครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่หนึ่งที่ประสบความสำเร็จ จากการที่กองทุนฯ เข้าไปสนับสนุนชุมชนให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ มีการขยายตลาดจนเป็นที่ยอมรับและสร้างชื่อเสียง สามารถพัฒนาเป็นวิสาหกิจชุนชนต้นแบบยั่งยืน อาทิ กองทุนหมู่บ้านวังไทร มีการจัดตั้งเป็นสถาบันการเงินชุมชน ดูแลด้านสวัสดิการและสาธารณประโยชน์ให้คนในชุมชน กองทุนหมู่บ้านวัดโคก เป็นสถาบันการเงินระดับชุมชนที่มีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการ จนประสบความสำเร็จ ซึ่งทั้งสองกองทุนเป็นกองทุนตัวอย่างในการบริหารจัดการหมู่บ้านและชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ ที่เกิดขึ้นจากความสามัคคี และความร่วมมือระหว่างกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง รวมถึงภาคีที่เกี่ยวข้อง ในการพัฒนาต่อยอดโครงการให้เกิดความเข้มแข็ง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง