fbpx

กห.ห้ามกำลังพลใช้กัญชาสันทนาการ

กลาโหม 24 มิ.ย.-รมว.​กลาโหม​ สั่งหัวหน้าหน่วยเน้นย้ำกำลังพลห้ามใช้กัญชา​ กัญชง​ ด้านสันทนาการ​ ใช้ได้เพียงด้านการแพทย์ ให้สอดคล้องกับประกาศของกระทรวงสาธารณสุข​

พ.อ.​จิตนาถ​ ปุณโณทก​ รองโฆษกกระทรวงกลาโหม​ เปิดเผยถึงการประชุมสภากลาโหมครั้ง 6/2565​ ว่า พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ได้สั่งการ​ให้ทุกหน่วยงานในสังกัด​ ให้ความสำคัญและปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล​ พ.ศ.​ 2562​ หลังมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่​ 1​ มิถุนายน​ที่ผ่านมา​ โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวัง​การรักษาความปลอดภัยการเก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลเท่าที่จำเป็น เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกฎหมายกำหนด ตลอดจนประชาสัมพันธ์​ สร้างการรับรู้ให้กับกำลังพลครอบครัวและประชาชนได้รับทราบถึงข้อห้ามข้อควรปฏิบัติ​และบทลงโทษตา​ม พ.ร.บ.​ดังกล่าวต่อไป​


นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี​ ยังกำชับ​ในเรื่องการใช้ ปลูก ​นำเข้า มีไว้ และครอบครองซึ่งกัญชา​ กัญชง​ ให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมเหล่าทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ สร้างการรับรู้ให้กับกำลังพลครอบครัวและประชาชนได้ทราบถึงประโยชน์​ โทษ​ภัย และ​ข้อปฏิบัติ​ระมัดระวังในการใช้ การปลูก นำเข้า​ มีไว้ และครอบครองซึ่งกัญชา​ กัญชง โดยให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเร่งจัดทำแนวทางปฏิบัติ ​เพื่อควบคุมการใช้​ของกำลังพลในกระทรวง ​โดยให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นเน้นย้ำกำกับดูแล​ในการเข้าถึงกัญชากัญชงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย​

ซึ่งตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกข้อห้าม ข้อกำหนด​ ซึ่งในส่วนของกระทรวงกลาโหม​ก็มีกำลังพลภายใต้การปกครอง และสั่งให้หน่วยรับผิดชอบ​ออกระเบียบคำสั่งให้สอดรับกับประกาศดังกล่าว ​คือ​ ในเรื่องของการนำเข้าการใช้ให้อยู่ภายใต้การรักษาทางการแพทย์​ ห้ามใช้ด้านการสันทนาการและในหน่วยทหาร ห้ามให้มีการใช้และบริโภคโดยเด็ดขาด​


ขณะที่​ การปฏิรูปประกอบการศึกษาของกระทรวงกลาโหม ได้สั่งให้หน่วยขึ้นตรงดำเนินการปรับปรุงหลักสูตรในสถาบันการศึกษา สังกัดกระทรวงกลาโหมทุกระดับ รวมถึงโรงเรียนที่อยู่ในการอุปถัมภ์ของกระทรวงกลาโหม​ โดยสอดแทรกการปลูกฝังประวัติศาสตร์คุณธรรม จิตสาธารณะ รวมถึงจากการเรียนการสอนแบบ Active Learning ด้านเสริมสร้างความสัมพันธ์มิตรประเทศให้ดำรงความต่อเนื่อง สร้างความสัมพันธ์ และให้ความร่วมมือกับมิตรประเทศ ตามนโยบายที่มีความสอดคล้องกับรัฐบาล โดยสร้างปฏิสัมพันธ์ในทุกระดับกับทุกนานาประเทศ

ทั้งนี้​ นายกรัฐมนตรี​ ได้​กำชับหน่วยงานขึ้นตรงกำชับหน่วยราชการและสังกัดประหยัดพลังงานอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าและน้ำมันร้อยละ 20 ตามความห่วงของรัฐบาล ตลอดจนประชาสัมพันธ์กำลังพลและครอบครัวให้ได้ตระหนัก ได้ทราบถึงการประหยัด และสร้างจิตสำนึกการใช้พลังงานอย่างมีคุณค่า พ.อ.​จิตนาถ​ ยังระบุว่า การจัดงานนิทรรศการอุปกรณ์ป้องกันประเทศ​ ครั้งที่ 10 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 สิงหาคม-1 กันยายน​ 2565​ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงของเหล่าทัพ สนับสนุนคณะกรรมการ​จัดงานให้เป็นไปด้วยความเรียบ​ร้อย​ สมเกียรติ​ ทั้งในด้านพิธีการการต้อนรับ ​การรักษาความปลอดภัย เพื่อให้การจัดงานเป็นไปตามความมุ่งหวัง ​มีส่วนให้เกิดการพัฒนาการป้องกันประเทศ ​โดยให้ทุกหน่วยนำเสนอผลงานหรือผลงานวิจัยที่ผลิตขึ้นใช้เอง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการต่อยอดความร่วมมือทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อนำไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด