fbpx

คุณสมบัติทำธุรกิจกัญชา

รัฐสภา 24 มิ.ย.-กมธ.กัญชาฯ กำหนดคุณสมบัติบุคคลธรรมดา–นิติบุคคลทำธุรกิจกัญชา ต้องไม่เคยถูกพิพากษาจำคุกคดียาเสพติด สัญชาติไทย อาศัยอยู่ในไทย ยัน ไม่เอื้อประโยชน์นายทุน-กลุ่มการเมือง


นายปานเทพ พัวพงศ์พันธ์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา-กัญชง สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา-กัญชง ในชั้นการพิจารณาของกรรมาธิการฯ ว่า กรรมาธิการฯ ห่วงใยเด็กและเยาวชนในการเข้าถึงกัญชา ขอให้สื่อมวลชนและทุกภาคส่วนร่วมกันตรวจสอบเรื่องการนำเสนอข่าวผู้เสียชีวิตจากกัญชา แต่ผลตรวจเลือดไม่ได้เสียชีวิตจากกัญชา

“กรรมาธิการฯ เชิญผู้แทนจากต่างประเทศแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับวิธีแนวปฏิบัติในการดูแลปัญหายาเสพติดในประเทศ รวมถึงมาตรการปลดล็อกกัญชา ซึ่งในช่วงสุญญากาศการปลดล็อกกัญชาที่หลายคนห่วงใยช่วงเปลี่ยนผ่าน กรรมาธิการฯ ได้นำการนิรโทษกรรมให้กับผู้ใช้กัญชาใต้ดินเมื่อปี 2562 มาเปรียบเทียบ พบว่าขณะนั้นสามารถเปลี่ยนผ่านได้โดยไม่เป็นปัญหา” นายปานเทพ กล่าว


นายปานเทพ กล่าวว่า กรรมาธิการฯ เห็นพ้องต้องกันเรื่องการบรรจุคุณสมบัติผู้ขออนุญาตทำธุรกิจกัญชาในนามบุคคลธรรมดา โดยกฎหมายฉบับนี้ครอบคลุมการจำหน่าย ผลิต นำเข้า ส่งออก ซึ่งต้องเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทย มีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ไม่เป็นบุคคลไร้ความสามารถ ไม่เป็นบุคคลล้มละลาย

“สำหรับคุณสมบัติผู้ขออนุญาตทำธุรกิจกัญชาในนามบุคคลธรรมดา กรรมาธิการฯ เห็นว่าต้องกำหนดคุณสมบัติว่า ต้องไม่เคยถูกคำพิพากษาจำคุกในความผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ยกเว้นจะมีบทเฉพาะกาลกำหนดข้อยกเว้นให้บุคคลที่เคยทำผิดเกี่ยวกับกัญชง กัญชาและใบกระท่อมในอดีต ซึ่งจะมีกระบวนการเปิดช่องให้ผู้ที่เคยกระทำความผิดเกี่ยวกับการเสพยาเสพติด หลังพ้นโทษมา 3 ปีให้กลับมาเป็นพลเมืองดี” นายปานเทพ กล่าว

นายปานเทพ กล่าวว่า ส่วนนิติบุคคลกำหนดให้ต้องมีคุณสมบัติและเงื่อนไขคล้ายบุคคลธรรมดา แต่จะเพิ่มว่าต้องเป็นคนไทย มีสัญชาติไทย กรรมการนิติบุคคลหรือผู้ถือหุ้นอย่างน้อย 2 ใน 3 มีสำนักงานอยู่ในประเทศไทย หากเป็นธุรกิจชุมชนที่ไม่ได้อยู่ในส่วนของนิติบุคคล สามารถจดทะเบียนได้เช่นกัน ซึ่งธุรกิจชุมชนและหน่วยงานของรัฐขึ้นทะเบียนได้เช่นกัน ซึ่งการกำหนดไว้เช่นนี้ สะท้อนให้เห็นว่ากรรมาธิการฯ ป้องกันการกีดกันการเข้าถึงการทำธุรกิจของประชาชน และไม่ให้เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนกลุ่มใด ตลอดจนกลุ่มการเมืองใดด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง