fbpx

เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมบอร์ดบริหารโรคเอดส์

ทำเนียบรัฐบาล 24 มิ.ย.-ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมบอร์ดบริหารโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 51 เดือน ธ.ค.นี้ ชูประเด็นลดการถ่ายทอดเชื้อจากแม่สู่ลูก การเข้าถึงการป้องกันติดเชื้อ


น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วานนี้ (23 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขนำคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเข้าร่วมการประชุม คณะกรรมการบริหารโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS Programme Coordinating Board: PCB) ครั้งที่ 50 พร้อมกับทำหน้าที่ประธานในการประชุมฯ เป็นวันที่ 3 ณ สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส  

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมวันนี้ (24 มิ.ย.) ที่ประชุมได้เห็นชอบการจัดประชุม UNAIDS PCB ครั้งที่ 51 ที่ประเทศไทย ซึ่งประเทศสมาชิกองค์กรไม่แสวงหากำไร (NGO) ซึ่งเป็นสมาชิก และหน่วยงานที่ให้การสนับสนุน (Co-Sponsor) ต่างให้การสนับสนุนอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าจะเป็นโอกาสที่ประเทศต่าง ๆ จะได้เรียนรู้ความสำเร็จของประเทศไทยในการป้องกันการติดเชื้อการติดเชื้อ HIV การดูแลรักษาผู้ป่วยโรคเอดส์ การดำเนินการระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาอย่างครอบคลุม  


“การประชุมครั้งที่ 51 ไทยจะเป็นเจ้าภาพ จะมีขึ้นในช่วงเดือน ธ.ค. 2565 เบื้องต้นรองนายกรัฐมนตรีจะเสนอให้จัดงานที่เชียงราย ซึ่งอยู่ในภาคเหนือและมีภูมิทัศน์ที่สวยงามในช่วงฤดูหนาว เพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมการประชุม ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีได้เชิญประเทศสมาชิก NGO และ Co-Sponsor ทุกคนเข้าร่วมการประชุมที่ประเทศไทยด้วยตนเองเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนสานต่อวาระสำคัญเรื่องโรคเอดส์และมาสัมผัสบรรยากาศภูมิประเทศที่สวยงามของจังหวัดเชียงรายซึ่งจะเป็นการโปรโมตพื้นที่ท่องเที่ยวของไทยไปพร้อมกัน” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในโอกาสนี้นอกจากประเทศไทยจะได้ขับเคลื่อนประเด็นหลักที่หยิบยกขึ้นในวาระที่ประเทศไทยเป็นประธาน UNAIDS PCB ปี 2565 การประชุมครั้งที่ 51 ไทยจะผลักดันให้ทั่วโลกเห็นความสำคัญของการยุติการถ่ายทอดเชื้อจากแม่สู่ลูกและการดูแลให้เข้าถึงการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและการรักษาโรคเอดส์ภายใต้หลักประกันสุขภาพ การผสมผสานงานการป้องกัน และการดูแลรักษาที่ครอบคลุม ให้เข้าถึงอย่างเท่าเทียม รวมทั้งการไม่เลือกปฏิบัติและการลดการตีตราจะเป็นกลไกสำคัญที่ลดปัญหาภัยคุกคามต่อระบบสาธารณสุขโลกและการลดทอนศักยภาพของประเทศจากปัญหาผู้ติดเชื้อได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ