fbpx

มองออกหมายจับเบี้ยวค่าปรับใบสั่ง เพิ่มภาระศาล

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.-“ทนายเชาว์” กางข้อกฎหมายสวนนครบาล ออกหมายจับไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งจราจร ทำยาก สร้างภาระศาล เหตุเป็นคดีลหุโทษ แนะให้รณรงค์คนเคารพกฎจราจร


นายเชาว์ มีขวด ทนายความอาสา โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง การออกหมายจับคนไม่จ่ายค่าปรับจราจร  กับความเป็นจริงในทางกฎหมายที่ต้องทบทวน โดยระบุว่ากรณีกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ประกาศจะบังคับใช้กฎหมาย ขอศาลออกหมายจับกรณีประชาชนไม่ชำระค่าปรับตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก สาเหตุเพราะปัจจุบันการบังคับใช้กฎหมายยังมีอุปสรรคที่ทำให้ผู้ขับขี่ไม่มาชำระค่าปรับและยังทำความผิดซ้ำๆ ข่าวดังกล่าวสร้างความสับสนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน เจ้าของรถหรือผู้ครอบครองรถ และมีข้อยุ่งยากในการปฎิบัติไม่น้อย

นายเชาว์ ระบุว่าเนื่องจากความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรเป็นความผิดเล็กน้อย หรือความผิดลหุโทษ ในทางปฏิบัติจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ศาลจะออกหมายจับตามที่ตำรวจร้องขอโดยไม่มีเหตุผลพิจารณาให้รอบคอบ เพราะคดีจำพวกนี้ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะตรวจจับความผิดจากกล้องวงจรปิด ซึ่งสามารถบันทึกได้แต่เฉพาะตัวรถและหมายเลขทะเบียนรถเท่านั้น ไม่สามารถยืนยันตัวผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองรถที่กระทำผิดได้ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยังไม่สามารถกล่าวโทษหรือกล่าวหาใคร อันจะนำไปสู่การออกหมายเรียกหรือออกหมายจับผู้กระทำผิดได้ทันที แต่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมายพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 140 ถึง มาตรา 141/1 กำหนดให้ผู้ครอบครองหรือเจ้าของรถโต้แย้งเสียก่อน


“มีขั้นตอนปฏิบัติตาม ป.วิอาญา เรื่องอายุความและการควบคุมตัว ถึงแม้ศาลจะอนุมัติหมายจับให้หากพบตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ ตำรวจมีอำนาจควบคุมผู้ถูกจับไว้ได้เท่าเวลาที่จะถามคำให้การ และที่จะรู้ตัวว่าเป็นใคร และที่อยู่ของเขาอยู่ที่ไหนเท่านั้น จะฝากขังหรือคุมขังผู้ต้องหาไม่ได้เพราะเป็นความผิดลหุโทษ จึงขอแนะนำให้ผู้มีอำนาจทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง อย่าให้กลายเป็นว่าต้องการรีดเลือดจากปู จนเป็นการสร้างภาระเกินควรให้กับศาล ซึ่งปัจจุบันศาลมีคดีที่ค้างพิจารณามากอยู่แล้ว อย่าให้ต้องมาเสียเวลากับการพิจารณาออกหมายจับซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยาก หากไม่มีเรื่องการเพิ่มยอดเข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งที่ควรทำให้ตรงจุดอย่างต่อเนื่องคือ การรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงการเคารพกฎจราจร บังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด ไม่ใช่จ้องจัดหนักแจกใบสั่งอย่างเดียว” นายเชาว์ ระบุ.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์