fbpx

แผนแก้ปัญหาใต้ของ สมช.ใกล้จะเสร็จ

ทำเนียบ 23 มิ.ย.- เลขาฯ สมช. แจงรอดูแผนแก้ปัญหาชายแดนใต้ เผยเตรียมประกาศใช้ปี 66 ยันเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ประชาชน หลัง “ทักษิณ” แนะภาคใต้เป็นเขตปกครองพิเศษ


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี เสนอความเห็นถึงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ควรจะเป็นเขตปกครองพิเศษ ว่าเรื่องภาคใต้ เราแก้ปัญหากันมาเป็นสิบยี่สิบปี มีแนวทางมากมายให้เลือก ซึ่งปัจจุบันแนวทางที่รัฐบาลทำอยู่เป็นแนวทางที่ดีที่สุด สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่จะทำให้การแก้ปัญหามีความยั่งยืน ดำรงความเป็นเอกราช และอยู่ร่วมกันได้ทุกเชื้อชาติทุกศาสนา ซึ่งถือเป็นนโยบายชัดเจนของรัฐบาล

พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ส่วนวิธีการที่แต่ละคนเสนอ ก็สามารถเสนอได้ และเราก็เคยมีการคิดอยู่แล้ว ทั้งนี้รายละเอียดในช่วงของการจัดทำแผน แก้ปัญหาภาคใต้ปี 66-70 ใกล้จะเสร็จ ซึ่งการวางแผนเราต้องคิดในทุกมิติทุกเรื่องที่พอจะทำได้ และเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทยและคนไทย


ส่วนที่นายทักษิณ ตั้งข้อสังเกตว่างบประมาณเอาไปใช้ในภาคใต้เยอะมาก แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาความรุนแรงได้ และการพัฒนาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า งบประมาณที่ใช้ทั้งหมดเป็นการใช้ตามความจำเป็น  มีการคิดอย่างรอบคอบและมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี เมื่อใช้ไปแล้วหรือทำตามแผนแล้ว มีข้อขัดข้องหรือมีข้อที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข เราก็จะมีการทบทวนเป็นระยะเป็นห้วงเวลา ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติที่กำหนด

ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าแนวทางที่นายทักษิณ เสนอมา ยังไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการแก้ปัญหาภาคใต้ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ขอไม่ตอบ แต่ถือว่าเป็นแนวทางหนึ่ง แต่ไม่ขอชี้ว่า ดีที่สุดหรือไม่ดีที่สุด ขอให้รอดูแผนของ สมช. ที่ขณะนี้ร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้รอขั้นตอนที่จะผ่านความเห็นชอบในแต่ละขั้นตอน เพราะถึงอย่างไรต้องมีการประกาศใช้ก่อนปี 66

เมื่อถามถึงการพูดคุยกับประเทศมาเลเซียถึงปัญหาชายแดนภาคใต้ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เรายังคงพูดคุยอยู่ ซึ่งประเทศมาเลเซียถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญ เพราะไม่ใช่ปัญหาภาคใต้เรื่องเดียว แต่มีหลายปัญหาที่พูดคุยกันตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง