fbpx

เตรียมตั้งกระทู้สดถามนายกฯ

รัฐสภา 23 มิ.ย.- “พิธา” เตรียมตั้งกระทู้สดวาจาถามนายกฯ ปมปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ พลังงาน กระทบค่าครองชีพประชาชน


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า เตรียมตั้งกระทู้ถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับแนวทางจัดการปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ พลังงานและค่าครองชีพ ซึ่งเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะปัญหาวิกฤติเงินเฟ้อที่นายกรัฐมนตรียอมรับว่าย่ำแย่ 7.1% แต่อัตราการเติบโตของรายได้ประชาชน 1%  แม้จะดูภาพรวมว่า ประเทศไทยไม่ได้ย่ำแย่มาก แต่อัตราการเติบโตรายได้ของแต่ละประเทศก็ไม่เท่ากัน หรือเรียกว่าเศรษฐกิจฟุ้งเฟ้อ นอกจากนี้ ยังอยู่ในช่วงรอยต่อของสถานการณ์โควิด จึงจำเป็นต้องใช้กลไกสภาผู้แทนราษฎรถามรัฐบาลเพื่อหาคำตอบร่วมกัน เรื่องวิกฤติพลังงาน อาหารและวิกฤติรายได้ที่หายไป

“ปัจจัยวิกฤติเศรษฐกิจพลังงานขณะนี้ มีทั้งเรื่องสงครามรัสเซียยูเครนและนายทุน โดยเฉพาะเรื่องน้ำมันที่สต๊อกหายไปตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วันที่รัสเซียบุกยูเครน ซึ่งตามหลักการคือ การนำน้ำมันสุกลบน้ำมันดิบ เพื่อหาค่าเฉลี่ยและหาตัวเลขค่ากลั่นเหมาะสม แต่สิ่งที่เป็นปัญหาภายในประเทศคือการประคับประคองในช่วงนี้ไปเน้นที่ปัญหาน้ำมันดีเซล ทั้งที่คนจำนวนมากที่เป็นกลุ่มเปราะบางใช้น้ำมันเบนซินเป็นหลัก ขณะที่คนกลุ่มเปราะบางที่ใช้ดีเซลมีจำนวนน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่ดีเซลจะเป็นเรื่องของขนส่งมากกว่า ยอมรับว่าปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ พลังงานจะเป็นประเด็นหนึ่งที่นำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย เพราะเป็นปัญหาภาพใหญ่ของประเทศ”  นายพิธา กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง