fbpx

กมธ.งบ 66 ติงปัญหาทุจริตสหกรณ์กระทบความเชื่อมั่น

รัฐสภา 22 มิ.ย.- กมธ.งบฯ 66 ติงปัญหาทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ กระทบความเชื่อมั่น แนะ กรมการยางช่วยเหลือเกษตรกรเรื่องราคาปุ๋ย


น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.พรรคเพื่อไทย และนางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช ส.ส.พรรคเพื่อชาติ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 แถลงผลการพิจารณางบประมาณของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานในกำกับจำนวน 8 หน่วยงาน ระบุว่า ในส่วนของกรมตรวจบัญชีสหกรณ์และกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรรมาธิการมีข้อเสนอแนะว่า หน่วยงานทั้งสองอาจมีลักษณะงานใกล้เคียงกัน จึงน่าจะควบรวมเป็นองค์กรเดียวกันได้

นอกจากนี้ ยังได้สอบถามเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาการทุจริตของสหกรณ์ออมทรัพย์คลองจั่นและสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของระบบสหกรณ์ โดยผู้แทนจาก 2 หน่วยงาน ได้ชี้แจงว่า หลักการทำงานของทั้ง 2 หน่วยงานแตกต่างกัน โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นหน่วยงานส่งเสริมให้เกษตรกรรวมกลุ่มเพื่อประโยชน์ต่อการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร แต่กรมตรวจบัญชีสหกรณ์มีวัตถุประสงค์ตรวจสอบความโปร่งใสเพื่อเสริมสร้างธรรมาภิบาลให้เกิดขึ้นกับสหกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงยังชี้แจงว่า กรณีสหกรณ์ออมทรัพย์คลองจั่นหน่วยงานได้ดำเนินการตามกระบวนการนับตั้งแต่เกิดปัญหาการทุจริตขึ้น และขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้ที่ได้รับความเสียหาย ส่วนปัญหาการทุจริตในสหกรณ์ออมทรัพย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้นหน่วยงานได้เริ่มทยอยจ่ายเงินคืนให้กับสมาชิกบางส่วนที่สามารถติดต่อได้แล้ว


ทั้งนี้ ได้มีการพิจารณางบประมาณของการยางแห่งประเทศไทย โดยที่ประชุมกรรมาธิการฯ ได้หารือเกี่ยวกับราคาปุ๋ยที่สูงขึ้น ซึ่งอาจจะกระทบกับเกษตรกร เพราะปุ๋ยเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำเกษตร และมีการตั้งข้อสังเกตว่า แม้จะมีเสถียรภาพในราคายาง แต่ยังคงไม่ได้อยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมกับราคาปุ๋ยที่สูงอยู่ในขณะนี้ ดังนั้น หน่วยงานควรช่วยเหลือเกษตรกรสวนยางที่ต้องเผชิญกับราคาปุ๋ยที่เพิ่มสูงขึ้น โดยแจกจ่ายปุ๋ยหรือการใช้เงินอุดหนุนค่าปุ๋ยแก่เกษตรกรสวนยางเพื่อแก้ไขปัญหาปุ๋ยแพง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด