fbpx

“อนุชา” นั่งประธาน กมธ.คู่ชีวิต

รัฐสภา 22 มิ.ย.-กมธ.คู่ชีวิต ประชุมนัดแรก เลือก “อนุชา” นั่งประธาน นัดประชุม 2 วันต่อสัปดาห์ เร่งพิจารณาให้โหวตวาระสามทันสมัยประชุมนี้ ด้าน “ธณิกานต์” นั่งโฆษกฯ ระบุทำงานไม่มีข้อห้าม หลังศาลสั่งหยุดทำหน้าที่ ส.ส.

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และนายแทนคุณ จิตต์อิสระ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต พ.ศ. …. แถลงข่าวภายหลัง คณะกรรมาธิการ วิสามัญร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ประชุมนัดแรก


น.ส.ธณิกานต์ กล่าวถึงผลการประชุม ว่าที่ประชุมมีมติเลือกตั้งตำแหน่ง ประธาน รองประธาน คณะกรรมาธิการ ซึ่งนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานคณะกรรมาธิการ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่ 1 นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เป็นรองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่ 2 นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่ 3 นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่ 4 นายวิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย รองประธานคณะกรรมาธิการ คนที่ 5

ส่วนโฆษกคณะกรรมการ ประกอบด้วย น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ นายชานันท์ ยอดหงษ์ นักประวัติศาสตร์และนักเคลื่อนไหวเพื่อความหลากหลายทางเพศ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ นายปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคซี่ นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นเลขานุการคณะกรรมาธิการ น.ส.ชนก จันทาทอง ผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมาธิการ


นายแทนคุณ กล่าวถึงผลการหารือถึงกรอบการทำงานภายในคณะกรรมาธิการฯ ว่าจะมีการประชุมสัปดาห์ละ 2 วัน ในวันพุธและวันพฤหัสบดี โดยจะเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จ เพื่อให้ทันที่ประชุมลงมติในวาระ 3 ภายในสมัยประชุมนี้ ตลอดจนหารือถึงวิธีการให้สาธารณชนรับรู้เนื้อหาสาระของกฎหมาย และการทำงานของ กมธ.ด้วย โดยยึดหลักการ 3 ข้อ ดังนี้ 1. สิทธิเสรีภาพที่จะต้องสอดคล้องกับหลักการสากล  2. บริบทสังคมไทยที่จะต้องทำความเข้าใจในสิ่งนี้เพิ่มขึ้น เพราะถือเป็นสิ่งที่ใหม่ แต่ขณะเดียวกันสิทธิทางเพศได้ก้าวหน้าไปมากแล้ว ให้เท่าทันสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปเร็วและมีพลวัต  3. คำนึงถึงบริบทอื่นที่คาดไม่ถึง ในกรณีคู่ชีวิตก็ไม่ได้จำกัดเฉพาะความเป็นเพศเท่านั้น โดยยกตัวอย่างในอนาคตที่จะมีสังคมผู้สูงอายุที่อาจอยู่ตามลำพัง ก็อาจมีสิทธิจดทะเบียนรับคู่ชีวิตรับบุคคลอื่น

นายแทนคุณ ยังย้ำว่า สิทธิตามกฎหมายนี้จะต้องไม่ด้อยไปกว่าสิทธิสมรส ตลอดจนภาพรวมการทำงาน ที่อาจเห็นต่างกันบ้าง ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ก็จะพยายามทำให้ไม่แตกแยกออกไปด้วย ผู้สื่อข่าวยังได้ถาม น.ส.ธณิกานต์ ถึงการปฏิบัติหน้าที่ใน กมธ. จากการที่ศาลฎีการับคำร้อง ป.ป.ช. กรณีการเสียบบัตรแทนกันและเป็นเหตุให้ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ว่า ยังจะสามารถปฏิบัติงานใน กมธ.ได้หรือไม่ น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่าส่วนตัวได้ให้คนในพรรครัฐบาลตรวจสอบกับฝ่ายเลขาสภาฯ แล้ว และทราบว่ายังไม่มีข้อห้ามปฏิบัติหน้าที่ใน กมธ. พร้อมทั้งยืนยันว่าส่วนตัวพร้อมช่วยเหลือ และได้ทำเรื่องนี้อยู่แล้วด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์