พร้อมอภิปรายฯ-เมินทีมปราบมาร พปชร.

รัฐสภา 22 มิ.ย.- ฝ่ายค้านพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่กังวลญัตติจะมีปัญหา เตรียมยืนยันรายชื่อ ส.ส.ที่เสนอญัตติต่อประธานสภาฯ ช่วงบ่ายวันนี้ เมินทีมปราบมาร พปชร. ชี้ยังละอ่อน


นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่าพรรคเพื่อไทยได้ประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว ซึ่งเป็นการทำงานตามขั้นตอน โดยมีทีมงานกลั่นกรองเนื้อหา กลั่นกรองบุคคล หลังจากยื่นญัตติไปแล้ว เป็นการนำเนื้อหาทั้งหมดมาขัดเกลา ว่ามีประเด็นใดที่จะเพิ่มเติม หรือจะตัดออก ส่วนการวางตัวผู้อภิปรายนั้น ต้องรอหารือเรื่องกรอบเวลากับรัฐบาลก่อนจัดสรรบุคคล ว่าใครจะอภิปรายก่อน-หลัง ยืนยันว่าฝ่ายค้านพร้อมตลอดเวลา ไม่ว่าจะอภิปรายเมื่อไหร่ ส่วนที่พลังประชารัฐ ตั้งทีมปราบมารเพื่อองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรีนั้น มองว่า เท่าที่เห็นมีแต่หน้าใหม่ ๆ ยังละอ่อน ไม่มีประสบการณ์ จึงเชื่อว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

นายสุทิน ย้ำว่า ญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นนั้นไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง หลายคนตีความกันเอง และขออย่านำไปเปรียบเทียบกับในอดีตที่เคยมีการแก้ไขญัตติขณะที่บรรจุอยู่ในวาระจนใกล้จะอภิปรายแล้ว แต่ญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นยังไม่ได้บรรจุในวาระ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของประธานสภาฯ ดังนั้นระหว่างนี้สามารถแก้ไขได้ตลอดเวลา และวันนี้เป็นวันที่แต่ละพรรคที่จะยืนยันความถูกต้องของญัตติ โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านนัดยืนยันรายชื่อที่ฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกัน เวลาประมาณ 14.00 น. วันนี้


ส่วนที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าต้องรีบลงพื้นที่ เพราะรู้ดีว่าเป็นรองพรรคเพื่อไทย นายสุทิน กล่าวว่า ที่จริงก็เป็นรองอยู่แล้ว เพราะการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐก็แพ้พรรคเพื่อไทย ทั้งที่ส่งผู้สมัครไม่ครบทุกเขต แต่ที่เป็นเช่นนั้นไม่ใช่เพราะเกมการเมืองอะไร แต่เป็นเพราะผลงานของพรรคเพื่อไทย เมื่อเปรียบเทียบกับของพรรคพลังประชารัฐเป็นรัฐบาล ที่ประชาชนสะท้อนออกมาก็สื่อถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้น แม้จะมีการเลือกตั้งสัปดาห์หน้า พรรคเพื่อไทยก็พร้อม แต่ที่ยังไม่พร้อมก็คือรัฐบาล และกฎหมายที่จะใช้ในการเลือกตั้ง นายสุทิน ยังมองว่า เป็นเรื่องธรรมดาของปลายสมัยใกล้จะมีการเลือกตั้ง ก็จะมี ส.ส.ย้ายพรรค และถ้าใครจะไม่อยู่กับพรรค คนนั้นก็จะแสดงออกในทางตรงกันข้ามไม่ใช่เรื่องแปลก แต่อยู่ที่มารยาทของแต่ละพรรคว่า ระหว่างสมัยประชุมสภา สถานภาพยังอยู่ที่เดิมจะแสดงออกอย่างไร เพื่อรักษาระบบของรัฐสภา.- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม