fbpx

พร้อมอภิปรายฯ-เมินทีมปราบมาร พปชร.

รัฐสภา 22 มิ.ย.- ฝ่ายค้านพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่กังวลญัตติจะมีปัญหา เตรียมยืนยันรายชื่อ ส.ส.ที่เสนอญัตติต่อประธานสภาฯ ช่วงบ่ายวันนี้ เมินทีมปราบมาร พปชร. ชี้ยังละอ่อน


นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่าพรรคเพื่อไทยได้ประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว ซึ่งเป็นการทำงานตามขั้นตอน โดยมีทีมงานกลั่นกรองเนื้อหา กลั่นกรองบุคคล หลังจากยื่นญัตติไปแล้ว เป็นการนำเนื้อหาทั้งหมดมาขัดเกลา ว่ามีประเด็นใดที่จะเพิ่มเติม หรือจะตัดออก ส่วนการวางตัวผู้อภิปรายนั้น ต้องรอหารือเรื่องกรอบเวลากับรัฐบาลก่อนจัดสรรบุคคล ว่าใครจะอภิปรายก่อน-หลัง ยืนยันว่าฝ่ายค้านพร้อมตลอดเวลา ไม่ว่าจะอภิปรายเมื่อไหร่ ส่วนที่พลังประชารัฐ ตั้งทีมปราบมารเพื่อองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรีนั้น มองว่า เท่าที่เห็นมีแต่หน้าใหม่ ๆ ยังละอ่อน ไม่มีประสบการณ์ จึงเชื่อว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

นายสุทิน ย้ำว่า ญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นนั้นไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง หลายคนตีความกันเอง และขออย่านำไปเปรียบเทียบกับในอดีตที่เคยมีการแก้ไขญัตติขณะที่บรรจุอยู่ในวาระจนใกล้จะอภิปรายแล้ว แต่ญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นยังไม่ได้บรรจุในวาระ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของประธานสภาฯ ดังนั้นระหว่างนี้สามารถแก้ไขได้ตลอดเวลา และวันนี้เป็นวันที่แต่ละพรรคที่จะยืนยันความถูกต้องของญัตติ โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านนัดยืนยันรายชื่อที่ฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกัน เวลาประมาณ 14.00 น. วันนี้


ส่วนที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าต้องรีบลงพื้นที่ เพราะรู้ดีว่าเป็นรองพรรคเพื่อไทย นายสุทิน กล่าวว่า ที่จริงก็เป็นรองอยู่แล้ว เพราะการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐก็แพ้พรรคเพื่อไทย ทั้งที่ส่งผู้สมัครไม่ครบทุกเขต แต่ที่เป็นเช่นนั้นไม่ใช่เพราะเกมการเมืองอะไร แต่เป็นเพราะผลงานของพรรคเพื่อไทย เมื่อเปรียบเทียบกับของพรรคพลังประชารัฐเป็นรัฐบาล ที่ประชาชนสะท้อนออกมาก็สื่อถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้น แม้จะมีการเลือกตั้งสัปดาห์หน้า พรรคเพื่อไทยก็พร้อม แต่ที่ยังไม่พร้อมก็คือรัฐบาล และกฎหมายที่จะใช้ในการเลือกตั้ง นายสุทิน ยังมองว่า เป็นเรื่องธรรมดาของปลายสมัยใกล้จะมีการเลือกตั้ง ก็จะมี ส.ส.ย้ายพรรค และถ้าใครจะไม่อยู่กับพรรค คนนั้นก็จะแสดงออกในทางตรงกันข้ามไม่ใช่เรื่องแปลก แต่อยู่ที่มารยาทของแต่ละพรรคว่า ระหว่างสมัยประชุมสภา สถานภาพยังอยู่ที่เดิมจะแสดงออกอย่างไร เพื่อรักษาระบบของรัฐสภา.- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ