fbpx

เครื่องแบบตำรวจสภาไม่ใช้งบฯ เกินจริง 

รัฐสภา 22 มิ.ย. – สภาฯ แจงเครื่องแบบตำรวจสภา ผ่านการรับฟังความเห็นทุกด้าน ใช้งบประมาณคุ้มค่า เหมาะสม เป็นงบประมาณปี 65 ที่ยังต้องรออนุมัติโครงการ


ว่าที่เรือตรี ยุทธนา สำเภาเงิน โฆษกประจำสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดทำประกาศประธานรัฐสภาว่าด้วยเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา ชี้แจงกรณีที่มีการเสนอข่าวของสื่อมวลชนเกี่ยวกับการปรับปรุงเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาแบบใหม่ และการใช้งบประมาณในการตัดเครื่องแบบไม่คุ้มค่า ว่า ในปี 2563 สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เปิดสอบแข่งขันและบรรจุเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา ประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ เข้ามาปฏิบัติราชการที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 123 คน แต่ต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายที่ยังไม่มีประกาศรัฐสภาว่าด้วยเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภารองรับ

​คณะกรรมการฯ จึงจัดให้มีการประชุมเพื่อพิจารณาและจัดทำประกาศประธานรัฐสภาว่าด้วยเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา ที่คำนึงถึงความประหยัด ความสะดวก ความเหมาะสมในการปฏิบัติงาน และความกลมกลืนระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาประเภทวิชาการและประเภททั่วไป


​สำหรับการเบิกจ่ายค่าเครื่องแต่งกายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภานั้น เป็นการเบิกจ่ายตามวงรอบปีงบประมาณของทุกปี โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ได้ใช้งบประมาณในการตัดเครื่องแบบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาประเภททั่วไป เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 731,207 บาท ซึ่งในการเบิกจ่ายงบประมาณการตัดเครื่องแบบตามประกาศประธานรัฐสภาว่าด้วยเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาฉบับใหม่นี้ อย่างไรก็ตาม ในบทเฉพาะกาลของประกาศประธานรัฐสภา ได้กำหนดไว้ว่า ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาแต่งเครื่องแบบเดิมไปพลางก่อน ขณะเดียวกันก็ยังมีขั้นตอนการดำเนินการที่จะต้องรอให้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา การจัดทำคู่มือการแต่งกายของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาเสนอต่อคณะกรรมการ คบง.รส. เพื่ออนุมัติเบิกจ่ายค่าเครื่องแต่งกายของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาประเภทวิชาการ ทั้งยังมีขั้นตอนการจัดหางบประมาณ และการดำเนินการตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอีก ซึ่งหากพิจารณาระยะเวลาดำเนินการแล้วเสร็จ อาจอยู่ในช่วงเวลาของสภาผู้แทนราษฎรชุดถัดไป พร้อมยืนยันว่า เครื่องแบบของตำรวจรัฐสภาชุดใหม่เกิดขึ้นจากการรับฟังความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาด้วย แต่ก็ยังได้นำเอาความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยมาประกอบการพิจารณาปรับปรุงให้เกิดความสมดุลระหว่างแนวคิดให้มีความเหมาะสม โดยยืนยันว่า เป็นการใช้งบประมาณที่ไม่ได้เกินความเป็นจริงตามที่ปรากฏอยู่ในข่าว.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง